Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Israel và Palestine nhằm chuẩn bị cho hội nghị quốc tế cấp Ngoại trưởng tại Paris cuối tháng 5 tới về tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông tại Paris, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 15/5 khẳng định cần có một tiến trình hòa bình quốc tế để ngăn cuộc xung đột Israel-Palestine đang trở nên xấu đi.

Ông Ayrault đưa ra phát biểu trên sau các cuộc gặp riêng rẽ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mamoud Abbas. Ngoại trưởng Pháp cho rằng tiến trình hòa bình đang bị đóng băng "cần có sự can thiệp của quốc tế vì tình hình đang trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày."

Ngoại trưởng Pháp còn cho biết thêm nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc) vào ngày 25/5 dự kiến sẽ công bố một báo cáo về tình hình xung đột Israel-Palestine, làm cơ sở cho các cuộc thảo luận tại hội nghị cấp Ngoại trưởng sau đó. Một trong những chủ đề của chương trình nghị sự sẽ bàn về việc thành lập các nhóm làm việc để đánh giá tình hình.

Theo sáng kiến hòa bình của Pháp, do cựu Ngoại trưởng Laurent Fabius đưa ra hồi cuối tháng 1 vừa qua, Paris sẽ tổ chức một hội nghị cấp Ngoại trưởng với sự tham gia của các đại diện đến từ nhóm Bộ Tứ, Liên đoàn Arab và khoảng 20 nước trên thế giới vào ngày 30/5, song không có sự tham gia của Israel và Palestine.

Mục đích của hội nghị là nhằm chuẩn bị cho một hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có cả Israel và Palestine, trong nửa cuối năm nay.

Chính quyền Palestine hoan nghênh sáng kiến trên và đang vận động các nước ủng hộ nỗ lực của Paris. Trái lại, Israel bác bỏ và cho rằng hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua các cuộc thương lượng trực tiếp giữa Israel và Palestine./.