Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN), Marine Le Pen. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 5/1, cơ quan công tố Pháp thông báo đang tiến hành điều tra Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN), Marine Le Pen do nghi ngờ gian lận trong việc trả lương cho 2 phụ tá của bà tại Nghị viện châu Âu (EP).

Bà Marine Le Pen, 48 tuổi, bị nghi ngờ đã vi phạm các quy định của EP trong việc sử dụng ngân sách của Hội đồng châu Âu để trả lương cho 2 phụ tá của bà nhằm thực hiện những công việc không thuộc phạm vi của EP trong giai đoạn 2010-2016. Do đó, hồi tháng 10/2016, EP đã yêu cầu bà Marine Le Pen hoàn trả 339.900 euro (360.000 USD).

Theo nguồn tin từ cơ quan công tố Pháp, sau cuộc điều tra sơ bộ hồi tháng 3/2015, theo yêu cầu của EP, ngày 15/12, một cuộc điều tra đã được tiến hành liên quan đến việc trả lương cho 20 phụ tá của bà trong đảng FN, với cáo buộc như vi phạm lòng tin và che giấu, gian lận có tổ chức, sử dụng giấy tờ giả mạo và không khai báo lao động.

Bà Marine Le Pen đã tỏ ra bất bình trước các cáo buộc liên quan đến gian lận tài chính, và cho rằng bà là nạn nhân của sự thao túng chính trị. khi mà vấn đề này được đưa ra vào đúng thời điểm sôi động của chiến dịch tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Bà nhấn mạnh vụ việc rõ ràng là liên quan đến vấn đề chính trị và gọi đây là "một phương pháp vận động tranh cử lạc hậu" của các đối thủ trong bối cảnh sắp diễn ra các cuộc thăm dò dư luận trước vòng đầu bầu cử tổng thống Pháp vào ngày 23/4. 

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, cựu Thủ tướng Francois Fillon và bà Marine Le Pen hiện vẫn là 2 ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua vào Điện Elysée sắp tới./.