Nước Pháp đang bị cuốn vào một cuộc tranh cãi về quyền nhập quốc tịch đối với người nước ngoài khi các chính trị gia thuộc các đảng phái khác nhau đưa ra những quan điểm trái ngược sau vụ trục xuất nữ sinh Leonarda Dibrani người Digan gốc Kosovo gây chấn động nước Pháp.

Ngày 22/10, Chủ tịch đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) Jean-Francois Cope tuyên bố UMP sẽ trình Quốc hội dự luật đề nghị chấm dứt việc cấp tự động quốc tịch cho trẻ em sinh ra tại Pháp có cha mẹ là người nước ngoài. Đây cũng là quan điểm của cựu Thủ tướng Francois Fillon, người đang xây dựng chương trình hành động để chuẩn bị cho việc ra tranh cử Tổng thống Pháp vào năm 2017.

Tuy nhiên, ngay trong nội bộ UMP vẫn chưa có sự đồng thuận. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người đã phá bỏ nhiều quy định vốn là những điều cấm kỵ trong lĩnh vực nhập cư cũng chưa bao giờ đặt vấn đề xem xét lại nguyên tắc này và cho rằng "quyền nhập quốc tịch" là một trong những nền tảng pháp lý của nền cộng hòa Pháp.

Luật pháp của Pháp quy định tất cả trẻ em sinh ra tại Pháp có cha mẹ là người nước ngoài sẽ nghiễm nhiên được cấp quốc tịch Pháp khi trưởng thành với điều kiện có ít nhất 5 năm sống tại Pháp trong độ tuổi từ 8-18 tuổi.

Tuy nhiên, "Kế hoạch về chính sách nhập cư mới" do ông Cope đề xuất, chủ trương chỉ những người có cha mẹ là người nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Pháp và có đơn xin nhập quốc tịch Pháp ở độ tuổi trưởng thành mới được xem xét. Nếu cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp, đứa trẻ đó khi lớn lên sẽ không có quyền ở lại Pháp.

Kế hoạch cải cách này ngay lập tức bị các thành viên đảng Xã hội chỉ trích là "thiếu trách nhiệm" và "theo chân đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN)," vì FN đã đưa ra quan điểm này như là chương trình trọng tâm từ 25 năm nay.

Phó Chủ tịch FN Florian Philippot cho rằng phát ngôn của Chủ tịch UMP chủ yếu nhằm tranh thủ lá phiếu cử tri trước kỳ bầu cử địa phương.

Đã từ lâu, ở Pháp vẫn luôn âm ỉ các tranh cãi giữa các đảng phái về vấn đề người nhập cư. Điều này cho thấy bài toán nhập cư không dễ dàng tìm ra lời giải đáp đối với một nước Pháp muốn tỏ ra là cởi mở, hấp dẫn dưới mọi góc độ, trong bối cảnh khủng hoảng kéo dài và người dân Pháp vẫn đang phải đối mặt hàng ngày với vô vàn khó khăn về kinh tế./.