Phap trao huan chuong cho nguyen Giam doc Thu vien Quoc gia hinh anh 1Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noёl Poirier trao tặng Huân chương Văn học và Nghệ thuật của Pháp cho ông Phạm Thế Khang, Nguyên Giám đốc thư viện Quốc gia Việt Nam. (Ảnh: Minh Hải/Vietnam+)

Chiều 9/3, tại Hà Nội, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ngài Jean-Noёl Poirier đã trao tặng ông Phạm Thế Khang, nguyên Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Huân chương Văn học và Nghệ thuật của Pháp.

Phát biểu tại lễ trao tặng Huân chương, Đại sứ Pháp Jean- Noёl Poirier nhấn mạnh: Trong thời gian làm Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam (2000-2009), ông Phạm Thế Khang đã có những đóng góp tích cực, ý nghĩa trong việc quảng bá rộng rãi tới đông đảo bạn đọc Việt Nam về ngôn ngữ cũng như văn hóa Pháp, trong đó có lĩnh vực bảo tồn các văn hóa phẩm Pháp ngữ, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả giữa Thư viện Quốc gia Pháp và Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Trong 10 năm làm Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, ông Phạm Thế Khang đã tổ chức xử lý nghiệp vụ và xây dựng hệ thống tra cứu điện tử cho gần 60.000 tên sách tiếng Pháp xuất bản từ thế kỷ XVII-XX.

Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tiếp nhận và thực hiện dự án “Giữ gìn, phát huy di sản chữ viết cổ và chương trình số hóa một số tài liệu quý hiếm đang được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.”

Thư viện đã hoàn thành hơn 70.000 trang số hóa tài liệu quý hiếm và 60 bản đồ cổ của Việt Nam. Từ thành công của các chương trình hợp tác, Đại sứ quán Pháp đã hỗ trợ cho Thư viện Quốc gia Việt Nam nhiều trang thiết bị quí, nhiều tài liệu chuyên môn, tập huấn tham quan học tập về lĩnh vực thư viện tại Pháp…

Hiện nay, Thư viện quốc gia Việt Nam vẫn đang thực hiện các dự án liên quan đến số hóa kho sách cổ tiếng Pháp, vừa tạo điều kiện cho đông đảo công chúng tiếp cận kho kiến thức quý báu này, vừa bảo tồn, bảo quản tốt các tài liệu gốc... 

Những nỗ lực của cá nhân ông Phạm Thế Khang cùng các cán bộ Thư viện Quốc gia Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần tăng cường tình đoàn kết, hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân và hai Bộ Văn hóa Việt Nam và Pháp, đồng thời quảng bá rộng rãi tới đông đảo bạn đọc Việt Nam về ngôn ngữ cũng như văn hóa Pháp.

Huân chương Văn học và Nghệ thuật của Pháp được đề xướng năm 1957 để vinh danh những cá nhân nổi bật, có nhiều sáng tạo trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, hay có đóng góp cho việc quảng bá văn học nghệ thuật tại Pháp và trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, một số cá nhân đã được nhận Huân chương này gồm đạo diễn Lê Mạnh Thích, nhà tạo mẫu Minh Hạnh, biên đạo múa Nguyễn Công Nhạc, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, dịch giả Dương Tường…/.
Minh Hải (TTXVN/Vietnam+)