Phap treo co ru tuong niem cac nan nhan tai nan may bay Algeria hinh anh 1Hiện trường máy bay AH5017 gặp nạn. (Nguồn: AFP)

Trong ba ngày từ 28 đến 30/7, tất cả các công sở trên toàn lãnh thổ Pháp đồng loạt treo cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân gặp nạn trong chuyến bay AH5017 của Hãng hàng không Algeria (Air Algerie) ngày 24/7 vừa qua.

Vụ tai nạn máy bay này đã cướp đi sinh mạng của toàn bộ 118 hành khách và phi hành đoàn, trong đó có 54 công dân Pháp.

Quyết định trên được Tổng thống François Hollande công bố vào ngày 26/7, sau cuộc gặp kéo dài gần 3 giờ với gia đình các nạn nhân của vụ tai nạn tại trụ sở Bộ Ngoại giao Pháp.

Tuy nhiên, việc tưởng niệm các nạn nhân không được tiến hành theo nghi thức "quốc tang" vì nghi thức này phải do Hội đồng Bộ trưởng quyết định. Lần gần đây nhất, Pháp để quốc tang là vào năm 2001, sau khi xảy ra vụ khủng bố ở Mỹ ngày 11/9.

Trong khi đó, tại Gossi, miền Bắc Mali, nơi máy bay AH5017 gặp nạn, các nhà điều tra đã bắt đầu thu gom các mảnh thi thể nạn nhân. Do mức độ dữ dội của vụ tai nạn, cũng như do nhiệt độ khu vực sa mạc thường xuyên lên tới 40°C nên công việc nhận dạng nạn nhân gặp nhiều khó khăn và sẽ cần nhiều thời gian.

Khoảng 200 binh sỹ của Pháp và Liên hợp quốc được giao nhiệm vụ canh gác chặt chẽ khu vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)