Tác phẩm 'Một trái tim, một cây xanh' biến tháp Eiffel thành khu rừng ảo khổng lồ. (Nguồn: Báo Pháp)

Nhân Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp), chính quyền thành phố Paris đã có sáng kiến tổ chức trong suốt thời gian diễn ra hội nghị từ 30/11 đến 11/12 ba tác phẩm nghệ thuật đặc sắc nhằm nâng cao nhận thức của người dân và du khách về tầm quan trọng của việc cần phải cùng nhau hành động nhằm ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu.

Tác phẩm ấn tượng nhất có tên "One heart, one tree" (Một trái tim, một cây xanh) là màn trình diễn ánh sáng nhằm biến ngọn tháp cao 324m - biểu tượng của Paris, thành một khu rừng ảo khổng lồ.

Được trình diễn từ ngày 29/11 đến 3/12, tác phẩm "One heart, one tree" không chỉ là một "bữa tiệc" ánh sáng, mà còn cho phép bất kỳ ai sở hữu một chiếc smartphone có thể tham gia "gieo hạt ánh sáng" trên tháp Eiffel thông qua một ứng dụng kỹ thuật số.

Cụ thể, với phí phải trả là 10 euro, chủ sở hữu chiếc điện thoại thông minh sẽ mua "hạt ánh sáng" và "trồng một cây xanh". Trong vài giây, cây xanh ảo cùng với tên của người đó sẽ được chiếu trên những khung thép của tháp Eiffel đã được nhuộm xanh bằng ánh sáng. Cây ảo đó sẽ lớn dần theo nhịp đập trái tim của tác giả bên cạnh hàng nghìn cây khác do hàng nghìn "người gieo hạt" khác trồng.

Ông Bruno Julliard, Phó Thị trưởng thành phố Paris phụ trách văn hóa cho biết trò chơi công nghệ này không chỉ cho phép trồng một cây ảo mà trên thực tế, một cây thật cũng sẽ được trồng nhờ sự tham gia của 7 hiệp hội trong các dự án trồng rừng tại nhiều nơi trên thế giới. Tác giả - người trồng cây ảo, sẽ được cấp một giấy chứng chỉ và có thể theo dõi quá trình phát triển cây xanh mình trồng theo năm tháng.

Theo ông, hoạt động này không chỉ kết nối con người với thiên nhiên mà còn huy động sự tham gia tích cực của các công dân - chủ nhân của Trái Đất vào việc bảo vệ môi trường, đồng thời cũng góp tiếng nói của người dân với Hội nghị COP21, hối thúc lãnh đạo các nước tham gia hội nghị đồng thuận để đạt được một thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu.

Công trình 'Human Energy' biến năng lượng sinh ra từ vận động của con người thành nguồn điện năng để thắp sáng tháp Eiffel vào mỗi tối. (Nguồn: Báo Pháp)

Từ 5-12/12, một công trình nghệ thuật khác có tên "Human Energy" (Năng lượng con người) sẽ tập hợp hàng nghìn người dưới chân tháp Eiffel để khiêu vũ, đạp xe, chạy nhảy, vui chơi, khám phá và cùng mơ ước.

Năng lượng sinh ra từ các vận động nói trên sẽ được chuyển đổi thành nguồn điện năng để thắp sáng tháp Eiffel vào mỗi tối. Ngoài ra, trước khi COP21 khai mạc, từ ngày 20-28/11, một bức bích họa dưới dạng của một quả cầu khổng lồ có đường kính 10m sẽ được treo giữa tầng 1 và tầng 2 của tháp Eiffel. Đây là tác phẩm của một nghệ sỹ đường phố người Mỹ.

Chính quyền thành phố Paris tin rằng hình thức nghệ thuật đặc sắc nói trên sẽ truyền đi thông điệp về bảo vệ môi trường tới mọi công dân đồng thời bày tỏ sự ủng hộ tích cực của Paris đối với hội nghị COP21./.