Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Tòa án Marseille
ở Pháp hôm 30/4 đã truy cứu tám đối tượng trong khuôn khổ cuộc điều tra về buôn lậu thịt ngựa tại châu Âu về tội “sử dụng hàng giả, lừa đảo, lợi dụng tín nhiệm và lừa đảo có tổ chức.”

Trong số tám đối tượng trên, năm người đã bị bắt giam và ba người khác bị xét xử tại Tòa án Annaick Le Goff, là nơi chịu trách nhiệm điều tra về vụ án buôn lậu thịt ngựa được tòa án tiến hành từ tháng 7/2013.

Tổng cộng, 26 đối tượng liên quan đã bị bắt tại châu Âu hôm 24/4 trong một chiến dịch được cảnh sát tiến hành tại bảy nước châu Âu gồm Pháp, Bỉ, Đức, Ireland, Luxembourg, Hà Lan và nước Anh. Mạng lưới này bị cáo buộc làm sai lệch hồ sơ về thịt ngựa và đưa lậu vào dây chuyền cung cấp thực phẩm ở châu Âu.

Trong chiến dịch kể trên, cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều cuộc khám xét các cơ sở thương mại và tư nhân, tịch thu hơn 800 giấy chứng nhận nguồn gốc ngựa cùng với nhiều loại thuốc thú y.

Hai người Bỉ đã bị thẩm vấn hồi tuần trước được coi là "đầu não" chỉ huy mạng lưới buôn lậu có nguồn gốc từ vùng Ardenne (của Bỉ) này. Ba nghi can cũng bị bắt tại Đức và Hà Lan, trong khi đó 10 cuộc thẩm vấn đã được tiến hành chỉ trong ngày 24/4 tại vùng Ardenne.

Giới chức Pháp ước tính trong thời gian từ năm 2010-2013, khoảng 4.700 con ngựa không đạt tiêu chuẩn đã bị giết thịt và được chế biến làm thực phẩm cho người tiêu dùng.

Cuộc khủng hoảng thịt ngựa giả thịt bò đã gây ra nhiều tai tiếng ở châu Âu vào năm 2013, khi các xét nghiệm cho thấy thịt ngựa nhiễm chất cấm có hại đối với sức khỏe con người được bày bán trong một số siêu thị lớn. Vụ tai tiếng này xảy ra tại 13 nước châu Âu, trong đó có Pháp, Anh, Đức, Hà Lan./.