Khu lán trại ở thị trấn Calais. (Nguồn: The Guardian)

Ngày 5/9, một nhóm nông dân và tài xế lái xe tải của Pháp đã phối hợp chặn các tuyến đường chính ra vào thị trấn Calais thuộc tỉnh Pas-de-Calais của Pháp trong nỗ lực kêu gọi chính phủ nước này xóa sổ khu lán trại trái phép của người di cư tại địa phương này.

Khoảng 70 xe tải đã tập trung và cùng nhau di chuyển chậm trên tuyến đường cao tốc A16, tuyến đường lưu chuyển hàng hóa và khách bộ hành hướng vào Anh thông qua đường hầm Channel hay cảng Calais. Các nhà tổ chức hy vọng số người tham gia cuộc biểu tình phản đối sau đó tại một sân vận động của địa phương có thể lên tới 500 người.

Theo những người tham gia tuần hành, việc giải tỏa khu lán trại của người di cư ở thị trấn Calais là việc làm cần thiết bởi những người di cư tại đây đang làm ảnh hưởng đến sự vận hành của các xe tải trên tuyến đường trên, nhờ đó họ có thể đi lậu trên các xe tải này để vào lãnh thổ Anh. Những người tuần hành cho rằng hành động của người di cư ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển và chất lượng hàng hóa xuất khẩu.

Hồi tuần trước, Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazneneuve tuyên bố đóng cửa khu lán trại này ngay khi có thể. Hiện có khoảng 7.000 người nhập cư đang tạm trú tại đây để chờ cơ hội xâm nhập vào Anh. Theo các tổ chức nhân đạo, số người di cư trong khu lán trại nói trên có thể lên tới 10.000 người.

Pháp đã nhiều lần mở chiến dịch giải tỏa khu lán trại trái phép này, song vấp phải sự phản đối quyết liệt của những người di cư đang sống tại đây./.