Phap: Tuong niem mot nam vu tan cong gan cho Giang sinh Strasbourg hinh anh 1An ninh được kiểm soát tại Strasbourg. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/12, nước Pháp đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố, xảy ra một năm trước đó gần chợ Giáng sinh ở Strasbourg. Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner đã chủ trì sự kiện này.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 11/12/2018, Cherif Chekatt đã dùng dao và súng lục giết chết 5 người, trong đó có một nhà báo người Italy và một du khách Thái Lan, và làm bị thương hàng chục người khác ở trung tâm thành phố Strasbourg. Cảnh sát đã tiêu diệt y hai ngày sau đó.

Được biết phần tử khủng bố 29 tuổi này đã cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Pháp bác vai trò của IS trong vụ xả súng ở chợ Giáng sinh Strasbourg]

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner nhấn mạnh rằng ngày 11/12 “sẽ không bao giờ là ngày của sự thù hận, mà sẽ là ngày tưởng nhớ về các giá trị, niềm đam mê và tinh thần chiến đấu.”

Ông bày tỏ “tự hào” khi niềm vui đã quay trở lại hội chợ Giáng sinh lần thứ 450 ở Strasbourg, một năm sau vụ tấn công.

Tại buổi lễ, một cây sồi - biểu tượng của sự sống - đã được trồng và một tấm bia tưởng niệm được khánh thành.

Sau đó, Bộ trưởng Castaner đã gặp gỡ các nạn nhân bị thương trong vụ tấn công, trước khi trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh và Huân chương Quốc công cho 7 cảnh sát, cũng như trao Huy chương An ninh quốc gia cho 55 nhân viên an ninh, hiến binh hoăc cứu hộ khác.

Tối cùng ngày, một lễ tưởng niệm đã được tổ chức tại Nhà thờ lớn Strasbourg. Vào lúc 19h45, thời điểm xảy ra vụ tấn công, tất cả các nhà thờ trong thành phố và  các đô thị lân cận cùng đổ chuông kéo dài trong vòng 15 phút. Người dân thành phố Strasbourg đốt nến và đặt lên cửa sổ nhà mình.

Cho đến nay, 5 đối tượng đã bị truy tố do tình nghi liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho phần tử khủng bố./.

Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)