Phap: Ty le cu tri bo phieu bau cu dia phuong thap ky luc hinh anh 1Người dân Pháp đeo găng tay phòng COVID-19 đi bỏ phiếu. (Nguồn: AP)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến vòng 1 cuộc bầu cử địa phương ở Pháp, khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã ở mức thấp kỷ lục. 

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Paris, đến 20 giờ ngày 15/3, các phòng bỏ phiếu trên toàn nước Pháp đã chính thức đóng cửa với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 45%, thấp hơn nhiều so với con số 63% của cuộc bầu cử năm 2014.

Kết quả sơ bộ cho thấy Thủ tướng Edouard Philippe đã giành chiến thắng tại thành phố Le Havre với 43,7% số phiếu bầu. Ông là 1 trong 3 thành viên của chính phủ tham gia tranh cử chức thị trưởng địa phương.

Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester và Bộ trưởng Ngân sách công Gérald Darmanin cũng đứng đầu cuộc đua vào chức thị trưởng của Coulommiers và Tourcoing. Bên cạnh đó, thị trưởng đương nhiệm của Paris, Anne Hidalgo cũng chiến thắng vòng 1. 

[Pháp: Bất chấp dịch COVID-19, người biểu tình áo vàng vẫn xuống đường]

Phát biểu với báo chí tối 15/3, Thủ tướng Philippe nhấn mạnh rằng vòng 1 cuộc bầu cử địa phương đã diễn ra "hoàn hảo" với các biện pháp vệ sinh được thực hiện nghiêm túc.

Theo ông, tỷ lệ cử tri thấp phản ánh sự lo lắng ngày càng tăng của người dân trước sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ông cho biết sẽ dựa vào ý kiến của các chuyên gia y tế, tham vấn ủy ban khoa học và các lực lượng chính trị về khả năng tổ chức vòng 2, dự kiến diễn ra vào ngày 22/3. Thủ tướng Philippe khẳng định "sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết với sự minh bạch."

Tính đến 19 giờ 15/3, Pháp xác nhận 5.423 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 127 người đã tử vong, tăng 924 bệnh nhân và 36 ca tử vong mới trong vòng 24 giờ. Đây là mức tăng lớn nhất được ghi nhận kể từ khi xuất hiện chủng mới cả virus corona trên lãnh thổ Pháp./.

 
Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)