Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tỷ lệ thất nghiệp của Pháp trong tháng Tám vừa qua đã đột ngột tăng mạnh lên 3,56 triệu người - mức cao nhất trong 3 năm qua.

Số liệu này đã giáng một đòn mạnh vào chính quyền của Tổng thống Francois Hollande khi ông từng tuyên bố sẽ không tái tranh cử nếu biểu đồ thất nghiệp của Pháp không đi xuống.

Ngày 27/9, Bộ Lao động Pháp công bố báo cáo cho biết số người thất nghiệp ở Pháp trong tháng 8/2016 đã tăng 1,4%. Đây là mức tăng lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 1/2013, trong đó, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tăng tới 2,3%, trong khi số người thất nghiệp là người lớn tuổi tăng 1,2%.

Theo Bộ trưởng Lao động Pháp Myriam El Khomri, một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do hoạt động của ngành du lịch của Pháp giảm sút sau hai vụ tấn công ở Nice và Normandy hồi tháng Bảy vừa qua.

Trước đó, trong tháng Bảy, tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp ghi nhận mức giảm 0,5%. Tính trên cả năm, tỷ lệ thất nghiệp của Pháp giảm 0,3%, dừng ở mức 9,9%.

Trước tình trạng thất nghiệp của Pháp luôn ở mức cao trong thời gian dài, đảng Xã hội cầm quyền của Tổng thống Hollande đã công bố một loạt các chương trình lao động bao gồm xúc tiến tạo việc làm cho thanh niên, giảm thuế cho các doanh nghiệp nhằm khuyến khích tuyển dụng và cải cách bộ luật lao động.

Hồi tháng Tư, Tổng thống Hollande từng tuyên bố sẽ không tái tranh cử nếu tỷ lệ thất nghiệp không giảm.

Mới đây, Cơ quan Thống kê quốc gia Pháp (INSEE) vừa điều chỉnh hạ tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 2/2016 xuống mức âm 0,1%, so với ước tính ban đầu là 0%./.