Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi trong một cuộc gặp. (Nguồn: Reuters)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập, ngày 17/4, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã chứng kiến lễ ký kết một loạt thỏa thuận kinh tế và bản ghi nhớ, trong đó có thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ euro nhằm mở rộng hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Cairo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid cho biết hai bên ký kết tổng cộng 25 thỏa thuận và bản ghi nhớ song phương trong lĩnh vực điện, năng lượng tái tạo, quy hoạch đô thị, vận tải, văn hóa và đào tạo kỹ thuật.

Theo báo Al-Ahram của Ai Cập, trong số các thỏa thuận sẽ có các hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 1 tỷ euro (1,12 tỷ USD) gồm các tàu chiến và một vệ tinh quân sự. Đây được xem một nỗ lực của Pháp nhằm giúp Ai Cập tăng cường khả năng trang bị để chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố trên bán đảo Sinai nhiều bất ổn.

Gần đây, quan hệ giữa Pháp và Ai Cập đã được tăng cường đáng kể, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự. Hồi tháng 6/2015, hải quân Ai Cập đã nhận bàn giao một tàu khu trục đa năng, nặng 6.000 tấn, dài 142m, tại một xưởng đóng tàu ở Lorient, miền Tây nước Pháp.

Trong tháng 1/2016, hạm đội không quân của Ai Cập cũng đã được tăng cường thêm 6 chiếc máy bay chiến đấu Rafale trong tổng số 24 chiếc, theo hợp đồng trị giá 5,9 tỷ USD được ký giữa hai nước hồi tháng 2/2015.

Ai Cập hy vọng sẽ tiếp nhận hai tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp trong tháng 6 và tháng 9 tới. Theo số liệu thống kê của Ai Cập, giá trị trao đổi thương mại giữa Ai Cập và Pháp đạt 2,6 tỷ euro mỗi năm và Pháp là nước xuất khẩu lớn thứ sáu của Ai Cập.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Pháp Hollande thăm đất nước Kim tự tháp trong gần một năm qua, sau chuyến thăm hồi đầu tháng 8/2015 tham dự lễ khánh thành kênh đào Suez mới. Lần này, Ai Cập là chặng dừng chân thứ hai của ông Hollande sau Liban và theo kế hoạch nhà lãnh đạo này cũng sẽ tới Jordan./.