Trong một tuyên bố chung được công bố chỉ một ngày trước khi diễn ra hội nghị quốc tế về Libya tại London, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Anh David Cameron ngày 28/3 khẳng định nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi phải ra đi ngay lập tức, đồng thời kêu gọi những người trung thành với ông Gaddafi rời bỏ ông "trước khi quá muộn."
 
Các nhà lãnh đạo của Pháp và Anh đồng thời kêu gọi Hội đồng Dân tộc lâm thời của Libya (CNT) tiến hành cuộc đối thoại chính trị quốc gia để khởi động quá trình chuyển tiếp tại đất nước Bắc Phi này, tái khẳng định: "Chúng tôi không có bất cứ ý đồ chiếm đóng quân sự nào tại Libya."
 
Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh nhấn mạnh, tại hội nghị quốc tế về Libya ở London, cộng đồng quốc tế sẽ có dịp biểu thị sự ủng hộ đối với nhân dân Libya trong cuộc chiến chống lại chế độ hiện nay và đề ra những điều kiện thuận lợi giúp họ quyết định tương lai của mình. Cũng như nghị quyết mà Liên đoàn Arập (AL) đã nhấn mạnh, chế độ hiện nay đã mất hoàn toàn tính hợp pháp. Do vậy, ông Gaddafi phải ra đi ngay lập tức.
 
Hai nhà lãnh đạo tuyên bố: "Quá trình chuyển tiếp phải diễn ra xoay quanh CNT mà chúng tôi đã thừa nhận vai trò tiên phong và là đại diện của xã hội dân sự và tất cả những ai mong muốn tham gia quá trình chuyển tiếp hướng tới dân chủ... Chúng tôi kêu gọi họ hãy tiến hành đối thoại chính trị quốc gia, mở đường cho quá trình chuyển tiếp, cải cách hiến pháp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do và hợp thức hóa".
 
Dự kiến, khoảng 40 nước sẽ tham dự cuộc họp lần thứ nhất về Libya được tổ chức vào ngày 29/3 tại London (Anh)./.

(Vietnam+)