Cảnh sát Pháp trong một chiến dịch truy quét khủng bố. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh an ninh tiếp tục được thắt chặt sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris (Pháp) hồi đầu tháng 11 năm nay, giới chức thủ đô này ngày 30/12 quyết định rút ngắn thời lượng trình chiếu ánh sáng đón chào Năm mới 2016 tại Khải Hoàn Môn lúc nửa đêm, đồng thời hủy bỏ kế hoạch bắn pháo hoa nhằm giảm bớt việc tập trung đông người.

Theo thông tin đăng tải trên trên trang web của chính quyền Paris, khoảng 11.000 binh lính, cảnh sát và các nhân viên cấp cứu - nhiều hơn 2.000 người so với năm ngoái, sẽ được triển khai trong suốt thời gian diễn ra lễ đón Năm mới.

Bên cạnh đó, nhà chức trách thành phố cũng nghiêm cấm mọi hoạt động buôn bán đồ uống có cồn.

Thị trưởng thành phố Anne Hidalgo nhấn mạnh chính quyền thủ đô quyết định tổ chức lễ đón Năm mới trong không khí “thanh bình và thân ái.” Màn bắn pháo hoa sẽ bị hủy bỏ đồng thời Paris cũng cấm mua bán, sử dụng pháo hoa, cũng như rượu và nhiều loại đồ uống đóng chai khác trong suốt đêm diễn ra lễ đón Năm mới.

Paris vẫn duy trì mức cảnh báo an ninh cao kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu của các đối tượng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian một lần nữa nhấn mạnh việc điều động quân đội và cảnh sát đảm bảo an ninh hàng ngày trên toàn quốc gia kể từ sau loạt vụ khủng bố hôm 13/11 năm nay còn quy mô hơn cả những đợt điều động thực hiện sứ mệnh nước ngoài, như ở Mali, Cộng hòa Trung Phi hay Trung Đông.

Ông cũng khẳng định giới chức Pháp “luôn thận trọng” song không vì thế mà dừng các hoạt động trong lễ đón Năm mới 2016.

Cũng liên quan tới việc tăng cường an ninh, người phát ngôn cảnh sát thủ đô Vienna (Áo) Roman Hahslinger cùng ngày cho biết hơn 500 binh sỹ có vũ trang sẽ được triển khai tại thành phố này - nơi dự kiến sẽ có hàng trăm nghìn người tập trung để dự lễ đón Năm mới./.