Pháp và Bỉ tăng cường trao đổi thông tin chống lực lượng thánh chiến. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 13/11, Bỉ và Pháp đã thống nhất tăng cường trao đổi thông tin giữa hai quốc gia nhằm hợp tác chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa cấp tiến và chủ nghĩa khủng bố.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc hội đàm tại Điện Elysée giữa Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề thanh niên Pháp và Bỉ tham gia thánh chiến tại Syria trở về nước.

Hiện có khoảng 1.000 người Pháp và 300 người Bỉ đứng trong hàng ngũ thánh chiến của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Đây thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng đối với công dân hai nước một khi các chiến binh này trở về nước. Thủ tướng Bỉ nhấn mạnh quyết tâm hành động chống IS, trước hết là tăng cường hợp tác với các quốc gia châu Âu, đặc biệt với Pháp.

Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố cả Paris và Brussels cần nâng cao cảnh giác và làm hết khả năng để tăng cường hợp tác vì sự an toàn của công dân hai nước.

Ngày 24/5 vừa qua, một vụ xả súng nghiêm trọng đã xảy ra tại Bảo tàng Do Thái ở trung tâm thủ đô Brussels (Bỉ) khiến bốn người thiệt mạng, trong đó có một cặp vợ chồng du khách người Israel.

Thủ phạm bị bắt không lâu sau đó và bị tình nghi đã từng tham gia hàng ngũ thánh chiến của IS./.