Phap va Cyprus tap tran chung trong boi canh cang thang voi Tho Nhi Ky hinh anh 1Tàu thăm dò dầu khí Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tới vùng biển ngoài khơi CH Cyprus. (Nguồn: AP)

Pháp và Cyprus tiến hành cuộc tập trận hải quân chung ngoài khơi Cyprus trong bối cảnh đảo quốc Địa Trung Hải tranh chấp căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến hoạt động khoan thăm dò khí đốt ngoài khơi.

Người phát ngôn của quân đội Pháp, Đại tá Frederic Barbry ngày 12/10 cho biết 2 tàu khu trục của nước này di chuyển tới Syria để tham dự cuộc tập trận "định kỳ" ở vùng lãnh hải của Cyprus cuối tuần này.

Pháp là một đối tác trong liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, duy trì hiện diện hải quân ngoài khơi Syria để giám sát và phối hợp.

Cuộc diễn tập được tiến hành trong bối cảnh một tàu khoan của Thổ Nhĩ Kỳ, được các tàu chiến hộ tống, đã sẵn sàng khoan trong vùng biển mà Cyprus đã cấp phép cho công ty năng lượng Total của Pháp và đối tác Eni của Italy khai thác khí đốt.

[CH Cyprus phản đối Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò tới vùng biển nước này]

Một tàu khoan khác của Ankara được tàu chiến hộ tống cũng đã bắt đầu khoan ở vùng đặc quyền kinh tế của Cyprus từ tháng 6 vừa qua.

Phía Ankara khẳng định hoạt động thăm dò này dựa trên "quyền lợi hợp pháp," theo đó vị trí thăm dò nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, EU coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "sự leo thang không thể chấp nhận", đồng thời yêu cầu chính quyền Ankara phải dừng ngay các hoạt động thăm dò trái phép nếu không muốn bị trừng phạt.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly (Phlo-ren Pa-li) cùng ngày 12/10 cho biết cuộc tập trận chung nói trên sẽ cho phép Cyprus "đảm đương trách nhiệm trong vùng biển chủ quyền của mình."

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Cyprus Savvas Angelides nhấn mạnh cuộc tập trận gửi đi thông điệp rằng đảo quốc này “đang thực thi các quyền lợi trong vùng đặc quyền kinh tế của mình” trong bối cảnh chính phủ nỗ lực triển khai các biện pháp ngoại giao, chính trị và pháp lý nhằm chống lại các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)