Phap va Duc khang dinh hop tac voi chinh phu doan ket cua Libya hinh anh 1Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault (phải) và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier tại Tripoli. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu với báo giới ngày 16/4 sau cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya Fayez al-Sarraj tại một căn cứ hải quân ở thủ đô Tripoli, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier đã khẳng định quyết tâm của Paris và Berlin là hợp tác với chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya nhằm giúp nước này tái lập an ninh, đấu tranh chống khủng bố và đem lại dịch vụ công cho mọi người dân Libya.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết điều cấp thiết lúc này đó là đào tạo các lực lượng cảnh sát và quân đội Libya, đồng thời tuyên bố Pháp sẵn sàng giúp chính phủ đoàn kết của Libya trong vấn đề này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố có nhu cầu đào tạo các lực lượng trên có thể lúc đầu là bên ngoài Libya và đó là điều mà chúng tôi sẽ thảo luận vào ngày 18/4 trong cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao châu Âu.

Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya Fayez al-Sarraj tuyên bố có sự hợp tác với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya không đợi sự can thiệp của quốc tế.

Ngày 16/4, các Ngoại trưởng Pháp và Đức đã có chuyến thăm không báo trước tới Tripoli gặp Thủ tướng Fayez al-Sarraj để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ này.

Chuyến thăm bất ngờ của hai Ngoại trưởng Pháp và Đức diễn ra khi chỉ 2 ngày nữa Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya hiện đang ở Tobrok sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm cho chính phủ đoàn kết của ông Fayez al-Sarraj.

Trước đó, ngày 14/4, các Đại sứ của Anh, Pháp và Tây Ban Nha cũng đã tới thủ đô Tripoli để bày tỏ ủng hộ chính phủ đoàn kết dân tộc mới trong nỗ lực tìm cách chấm dứt cuộc khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này.

Đây là chuyến thăm Libya đầu tiên của Đại sứ các nước phương Tây kể từ khi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) quyết định đóng cửa các Đại sứ quán ở Libya vào giữa năm 2014 do tình trạng bất ổn ở nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)