Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP)

Reuters/AFP trong một thông cáo chung ngày 7/4 sau một cuộc điện đàm, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết thông qua Liên hợp quốc, hai nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria.

Thông cáo được đưa ra sau khi Mỹ không kích vào một căn cứ không quân của Syria để trả đũa cái mà Washington gọi là một vụ tấn công đẫm máu bằng vũ khí hóa học, mà chế độ của Tổng thống Bashar a-Assad đã tiến hành trong tuần này.

Thông cáo nhấn mạnh: "Tổng thống Bashar a-Assad phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho diễn biến này."

Cùng ngày, Italy cũng bày tỏ sự ủng hộ với vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ, gọi đây là một phản ứng thích hợp để đáp trả sự gây hấn của Chính phủ Syria và để ngăn chặn việc Tổng thống nước này Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Trong một diễn biến liên quan, trên mạng xã hội Twitter, nhân vật chủ chốt trong nhóm Quân đội Hồi giáo thuộc lực lượng đối lập tại Syria Mohamed Alloush nhận định rằng một vụ tấn công của Mỹ là không đủ, đồng thời kêu gọi thêm nhiều hơn nữa các hành động sau chiến dịch đầu tiên của Washington chống lại chế độ hiện nay tại Syria kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến kéo dài sáu năm tại quốc gia Trung Đông này./.