Phap va Duc nhat tri som dua ra lo trinh cai to Eurozone hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: thecommentator)

Pháp và Đức cam kết sẽ đưa ra được lộ trình cải tổ cho khu vực đồng tiền chung Eurozone từ nay đến cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào cuối tháng Sáu tới.

Tuyên bố này đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định trong cuộc hội đàm tối 16/3 tại thủ đô Paris.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp khẳng định việc cải tổ này có vai trò quan trọng, trong bối cảnh châu Âu đã bị ảnh hưởng sâu sắc kể từ khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, và sự hiện diện ngày càng lan rộng của chủ nghĩa cực đoan.

[Tương lai nhiều dấu hỏi của liên minh ngân hàng châu Âu]

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm giải pháp cho những thách thức mà châu Âu đang phải đối mặt như khủng hoảng di cư, chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, căng thẳng ngoại giao quốc tế và cải cách thể chế châu Âu.

Tổng thống Macron đã nhấn mạnh đến "trách nhiệm cực kỳ quan trọng" của Paris và Berlin trong khi "những căng thẳng quốc tế tiếp tục gia tăng."

Hai nhà lãnh đạo đã trích dẫn trường hợp ngộ độc của một cựu điệp viên hai mang Nga tại Anh, khẳng định sự "đoàn kết đồng minh" với London. Pháp và Đức sẽ thảo luận biện pháp phản thích hợp liên quan đến vụ việc này.

Hoan nghênh Thủ tướng Merkel đã thành lập được chính phủ mới, Tổng thống Macron bày tỏ hy vọng rằng trách nhiệm và sự đoàn kết trong Eurozone sẽ được tái lập, đặc biệt trong chính sách về người nhập cư, quốc phòng, thương mại và giáo dục. Ông khẳng định Pháp và Đức sẽ đề xuất một lộ trình rõ ràng và đầy tham vọng cho việc tái thiết này vào tháng 6 tới.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel khẳng định chính phủ mới của Đức mong muốn tìm thấy con đường chung với Pháp vì "một tương lai mới." Bà nhấn mạnh châu Âu sẽ bất khả chiến bại nếu như không để bị chia rẽ trong quan hệ địa chính trị nội khối, dù trong lĩnh vực thương mại hoặc trong cuộc cạnh tranh bình đẳng với các nước đang phát triển.

Thủ tướng Đức khẳng định mục đích của tiến trình cải cách là nhằm ổn định Eurozone, gồm thiết lập một liên minh ngân hàng giữa 19 nước thành viên và lên kế hoạch cho một cơ chế bảo hiểm tiền gửi duy nhất để bảo vệ tiền gửi cá nhân./.
(TTXVN/Vietnam+)