Các ngoại trưởng của Pháp và Đức ngày 21/1 đã nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả việc phối hợp thực hiện các chuyến công du nước ngoài và thống nhất lập trường trong các hội nghị của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nêu rõ: “Paris và Berin phải tận dụng khoảng thời gian ba năm sắp tới, thời điểm cả Pháp và Đức không có bất cứ cuộc tổng tuyển cử nào. Lợi thế này tạo ra khung thời gian cần thiết mà cả hai nước cùng mong muốn để tạo xung lực mới cho hợp tác Pháp-Đức.”

Về phần mình, ông Steinmeier cho biết ngoại trưởng hai nước sẽ thực hiện chuyến công du chung đầu tiên đến Moldova và Gruzia - hai quốc gia nằm trên đường biên giới phía Đông của EU và đang được EU thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực như năng lượng.

Ngoài ra, Paris và Berlin cũng sẽ xem xét phối hợp hoạt động ngăn ngừa khủng hoảng.

Theo Ngoại trưởng Pháp Fabius, những lĩnh vực hai bên có khả năng mở rộng hợp tác bao gồm ứng phó với biển đổi khí hậu, chính sách quốc phòng và chính sách kinh tế-xã hội.

Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Pháp-Đức diễn ra sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande hồi tuần trước bất ngờ thông báo các kế hoạch về dự án liên doanh năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ tổ chức cuộc họp nội các chung định kỳ vào ngày 19/2 tới tại Paris./.
(TTXVN)