Phap va Trung Quoc thoa thuan lap quy dau tu chung vi chau Phi hinh anh 1Một em bé vận chuyển nước sinh hoạt về nhà tại trại tị nạn ở Mogadishu, Somalia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp báo ngày 18/9 tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ "Đối thoại kinh tế và tài chính" song phương, Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải chính thức thông báo về quỹ đầu tư chung vì châu Phi, ba tháng sau khi Paris và Bắc Kinh đạt thỏa thuận hợp tác hỗ trợ châu Phi.

Tuy nhiên, cả phía Trung Quốc lẫn Pháp đều không đi sâu vào chi tiết của "quỹ đầu tư chung" nói trên. Hiện giờ chưa có thông tin về đóng góp của mỗi bên cho quỹ đầu tư nhằm hỗ trợ châu Phi.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin mới chỉ cho biết hai bên sẽ đi sâu vào chi tiết cụ thể "trong những tháng tới."

Trong chuyến công tác tại Pháp hồi tháng Sáu, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã phê chuẩn văn bản hợp tác, thành lập một quỹ đầu tư chung nhằm "hỗ trợ một quốc gia thứ ba," chủ yếu là các nước ở châu Phi. Đây là một trong những vế quan trọng của thỏa thuận "đối tác Pháp-Trung."

Theo các nhà quan sát, trong một thời gian dài Trung Quốc muốn tự mình đầu tư vào châu Phi. Nhưng giờ đây Bắc Kinh đã thay đổi chiến lược. Các tập đoàn Trung Quốc muốn tận dụng các kinh nghiệm của Pháp tại châu Phi. Đổi lại các đối tác Pháp có thể dựa vào vào nguồn tài chính dồi dào của các tập đoàn Trung Quốc.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào châu Phi trong năm 2013 lên tới 1,6 tỷ USD. Trong khi đó, cách đây 10 năm, con số này chỉ đạt 145 triệu USD./.
K. D (TTXVN/Vietnam+)