Phap van canh giac truoc nguy co chay lon o mien Tay hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/8, giới chức Pháp cho biết đám cháy lớn hoành hành trên một khu vực rộng tại miền Tây Nam nước này phần lớn đã được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ cháy vẫn tiềm ẩn do yếu tố thời tiết bất lợi.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Gironde, ông Ronan Leaustic, xác nhận đám cháy lan rộng tới 40km tại tỉnh này và tỉnh Landes gần thành phố Bordeaux đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, lực lượng chức năng sẽ phải hết sức thận trọng trong ngày 12/8 do tình hình có thể sẽ phức tạp khi nhiệt độ tiếp tục tăng trong khi mực nước ngầm tiếp tục giảm. 

Ông Leaustic cho biết thêm không có đợt sơ tán mới nào được thực hiện sau thông báo yêu cầu 10.000 người tạm thời rời khỏi nhà của họ. 
Trước đó, ngày 11/8, khoảng 1.100 lính cứu hỏa Pháp đang chiến đấu với đám cháy đã nhận được sự chi viện của 361 đồng nghiệp tại các nước láng giềng gồm Đức, Ba Lan, Áo và Romania, cũng như sự hỗ trợ của các máy bay chữa cháy thuộc đội tàu bay của Liên minh châu Âu (EU).

[Hơn 1.000 lính cứu hỏa chật vật khống chế vụ cháy rừng lớn tại Pháp]

Pháp đang trải qua các đợt nắng nóng do biến đổi khí hậu và một mùa Hè khô hạn chưa từng có trong lịch sử khiến người dân trên toàn quốc buộc phải tuân thủ các biện pháp hạn chế sử dụng nước.

Vụ cháy gần thành phố Bordeaux bùng phát hồi tháng 7 năm nay - tháng nóng nhất ghi nhận tại Pháp kể từ năm 1961-đã thiêu rụi trên diện tích 14.000 ha và buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán trước khi lực lượng chức năng khống chế được "giặc lửa." Tuy nhiên, lửa vẫn âm ỉ cháy trong những khu rừng thông khô cằn và vùng đất giàu than bùn.

Giới chức địa phương cho rằng hành vi đốt phá có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới vụ cháy mới nhất khiến 7.400 ha đất bị thiêu rụi kể từ ngày 9/8./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)