Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AP và Reuters​, ngày 15/1, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem sẽ là một "hành động khiêu khích" và là mối đe dọa tới các nỗ lực cho một giải pháp "hai nhà nước" đối với cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Phát biểu kết thúc Hội nghị hòa bình Trung Đông tại thủ đô Paris của Pháp, ông Ayrault cho rằng phần lớn các nước trên thế giới đều muốn khôi phục lại đàm phán giữa Israel và Palestine.

Ông khẳng định Pháp sẽ cố gắng giữ mối quan hệ tối với chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, tuy nhiên Paris lo ngại việc Washington dời đại sứ quán sẽ tạo ra một làn sóng bạo lực mới tại Trung Đông.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng việc đưa vấn đề dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem vào tuyên bố kết thúc Hội nghị hòa bình Paris là "không phù hợp."

Phát biểu trước báo giới sau hội nghị, ông Kerry nói: "Vấn đề này đang được tranh luận công khai tại Mỹ và hiện không dành cho một diễn đàn quốc tế. Điều đó không phù hợp"./.