Phap vinh danh nhung anh hung trong doi thuong chong COVID-19 hinh anh 1Diễu binh vinh danh những người hùng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. (Nguồn: Getty Images/AFP)

Nhiều tài xế xe cứu thương, nhân viên thu ngân tại siêu thị, nhân viên bưu điện, và đặc biệt là các nhân viên y tế đã tử vong trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Vì vậy, trong Ngày Quốc khánh 14/7 năm nay, nước Pháp tổ chức một cuộc diễu binh khác thường nhằm vinh danh những người hùng trong cuộc chiến chống dịch bệnh này.

Sự kiện năm nay cũng được dành để tưởng nhớ cố Tổng thống Charles de Gaulle, 80 năm sau khi ông đưa ra lời kêu gọi nước Pháp kháng chiến chống phátxít Đức.

Năm nay, thay vì các vị lãnh đạo thế giới hoặc những chức sắc nhà thờ, những vị khách đặc biệt được mời tới sự kiện này là các y bác sỹ, các nhân viên siêu thị và cơ sở chăm sóc y tế, những người sản xuất khẩu trang, các kỹ thuật viên của các phòng thí nghiệm... những người đã giữ cho nước Pháp đứng vững trong thời gian phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt.

[Chiếc khẩu trang và thông điệp thay đổi tích cực đối phó dịch COVID-19]

Người thân của các nhân viên y tế đã tử vong trong cuộc chiến chống dịch bệnh được dành chỗ trên khán đài.

Đặc biệt, năm nay các lực lượng vũ trang sẽ nhường chỗ ưu tiên của mình cho các "chiến sỹ áo trắng" đã và đang tham gia cuộc chiến chống COVID-19.

Tuy nhiên, các công dân Pháp bình thường không được trực tiếp tham dự buổi lễ nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm mới trong ngày trọng đại này.

Cuộc diễu binh trên đại lộ Champs-Elysees cũng được rút ngắn hơn thông lệ. Ngay cả màn bắn pháo hoa trên đỉnh tháp Eiffel như mọi năm cũng sẽ chỉ được truyền hình trực tiếp, vì Tòa Thị chính đã phong tỏa khu vực trung tâm thủ đô, bao gồm cả hai bờ sông Seine và các khu vực thường có đông người đến xem trong ngày Quốc khánh.

Tại buổi lễ chính, các máy bay chiến đấu vẽ lên bầu trời màu cờ xanh-trắng-đỏ của Pháp và sẽ có sự tham gia của các trực thăng từng vận chuyển các bệnh nhân COVID-19. Đội quân nhạc sẽ hát quốc ca trước sự chứng kiến của 2.000 quan khách đặc biệt.

Phát biểu với các giới chức quân sự ngày 13/4, Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh đến thành công của nước Pháp trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của mình kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ông cho biết: "Lễ Quốc khánh năm nay sẽ là biểu tượng của cam kết toàn dân độc, cũng là biểu tượng của cuộc kháng chiến của chúng ta."

Tổng thống Macron ca ngợi quân đội Pháp đã xây dựng một bệnh viện dã chiến và đưa bệnh nhân trên máy bay chở hàng hoặc các chuyến tàu nhanh đặc biệt, đồng thời tỏ lòng tôn kính tới các tình nguyện viên đã giúp cho "đất nước đứng vững" qua dịch bệnh.

Pháp là một trong những nước từng ghi nhận số bệnh nhân COVID-19 cao nhất thế giới (khoảng 172.000 người, trong đó hơn 300.000 người đã tử vong).

Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát khi người dân lơ là tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội, tổ chức các bữa tiệc đông người và đổ xô đến các điểm du lịch mùa Hè./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)