Phap: Xac dinh nguyen nhan gay tu vong trong thu nghiem thuoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: irishtimes)

Các chuyên gia điều tra nguyên nhân khiến một người đàn ông tử vong hôm 17/1 vừa qua sau khi tham gia quá trình thử nghiệm thuốc tại Pháp, nhận định hợp chất được thử nghiệm đã gây phản ứng “lạ chưa từng thấy” trong não bộ của nạn nhân này.

Báo cáo công bố ngày 7/3 của nhóm chuyên gia phối hợp điều tra cùng Cơ quan An toàn Dược phẩm Pháp nêu rõ việc người đàn ông trên tử vong và 5 tình nguyện viên khác phải nhập viện sau khi tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng trên có liên quan tới chất BIA 10-2474.

Trong báo cáo, họ đã loại trừ các nguyên nhân liên quan tới quá trình sản xuất thuốc, đồng thời cho rằng không có chung khiếm khuyết nào về gien giữa các nạn nhân và những người này đều cùng chịu tổn thương phần não bộ như nhau.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia nhận thấy các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm thuốc tương đối nhiều tuổi (tối đa là 49 tuổi) và một số có nhiều biểu hiện của phản ứng kháng thuốc.

Ngoài ra, lượng BIA 10-2474 trong một liều thuốc được cấp phát cho các tình nguyện viên vào khoảng 250 đến 300 mg/ngày, cao gấp 10 lần nhu cầu thực tế để có thể ức chế hoàn toàn enzim FAAH.

Cho đến nay, hãng dược phẩm Bial của Bồ Đào Nha - đơn vị chịu trách nhiệm chính trong cuộc thử nghiệm nói trên, khẳng định các kết quả thu được trong những cuộc thử nghiệm ban đầu đối với loại thuốc này không cho thấy bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sự độc hại của chất BIA 10-2474 có mặt trong thuốc.

BIA 10-2474 thuộc họ các chất ức chế enzim FAAH có thể gây tác động cho não và khiến người bệnh lo lắng bằng cách thúc đẩy hoạt động của hệ thống dẫn truyền thần kinh Endocannabinoid (ECS) có liên quan đến việc kiểm soát cảm giác thèm ăn, cảm giác đau, tâm trạng buồn và khả năng ghi nhớ.

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, đã có tổng cộng 108 tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng nói trên được thực hiện bởi phòng thí nghiệm y sinh ở Pháp, trực thuộc công ty dược phẩm Bial của Bồ Đào Nha. Có 6 người sau đó đã phải nhập viện do sử dụng thuốc với liều lượng qua cao và cuối cùng một người đã tử vong.

Theo kế hoạch, các chuyên gia sẽ chính thức công bố kết luận về nguyên nhân sự cố trên vào ngày 24/3 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)