Phap xem xet sua doi Hien phap nham tang cuong chong khung bo hinh anh 1Cảnh sát Pháp đấu súng với những kẻ khủng bố trong cuộc đột kích hôm 18/11. (Nguồn: AP)

Ngày 23/12, Chính phủ Pháp đã công bố một loạt đề xuất sửa đổi Hiến pháp nhằm tăng cường chống khủng bố, sau vụ tấn công kinh hoàng ở Paris hôm 13/11 vừa qua.

Trong những đề xuất trên có việc đưa điều khoản tình trạng khẩn cấp vào bộ luật cơ bản của nước này.

Nếu sửa đổi được Nghị viện Pháp thông qua, các quyền đặc biệt của cảnh sát trong thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp như quản thúc tại gia, khám xét các địa chỉ mà không cần có đại diện tư pháp giám sát... sẽ được quy định trong Hiến pháp. Hiện nay, các quyền hạn này được quy định trong một đạo luật thông thường và có thể bị khởi kiện tại Tòa án Hiến pháp.

Một đề xuất khác là tước quốc tịch Pháp của những công dân có hai quốc tịch bị kết án khủng bố, kể cả những người sinh ra tại Pháp. Theo luật hiện hành, chỉ có các công dân nhập quốc tịch Pháp mới bị tước quốc tịch khi bị kết án khủng bố.

Các phiên tranh luận về sửa đổi hiến pháp này sẽ được khởi động tại hai viện của Nghị viện Pháp từ ngày 3/2/2016.

Sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu làm 130 người thiêt mạng tại Paris hôm 13/11 vừa qua và đất nước phải ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài, Tổng thống Francois Hollande đã kêu gọi phải bảo đảm cho các quyền hạn trong trường hợp khẩn cấp này không bị kiện tụng bằng cách đưa vào quy định của Hiến pháp.

Về phần mình, Thủ tướng Manuel Valls cho biết hơn 1.000 người đã rời Pháp để tham gia lực lượng thánh chiến tại Syria và Iraq, trong đó 148 người đã chết và 250 người khác đã quay về quê hương.

Ông Valls cảnh báo nguy cơ hiện vẫn cao hơn bao giờ hết và đất nước phải đối mặt với cuộc chiến tranh thật sự chống lại khủng bố, các tay súng thánh chiến và Hồi giáo cực đoan./.

(TTXVN/Vietnam+)