Cảnh sát hộ tống Bernard Glesser (phải), Giám đốc nhân sự nhà máy Goodyear ở Amiens, và quản đốc Michel Dheilly (áo kẻ) sau khi được giải cứu. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/1, Tòa án Pháp đã xử tám cựu nhân viên của nhà máy sản xuất săm lốp Goodyear 9 tháng tù giam về tội danh giam giữ người trái phép.

Goodyear là một công ty đến từ Mỹ và nhà máy nơi xảy ra vụ việc được đặt tại thị trấn Amiens miền Bắc nước Pháp với 1.143 công nhân đang làm việc tại đây.

Vụ việc xảy ra từ tháng 1/2014, sau sáu năm bất đồng không được giải quyết, hàng chục công nhân đã chiếm giữ nhà máy và giam giữ giám đốc nhân sự và quản đốc của nhà máy trong 30 giờ.

Mức án được đưa ra là 24 tháng tù, trong đó 15 tháng án treo và 9 tháng tù giam.

Quyết định này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía công đoàn nhà máy khi cho rằng mức án này nhằm trù dập những công nhân sẵn sàng đấu tranh vì quyền lợi và công việc của mình. Luật sư bào chữa cho rằng phía quản lý đã không đưa ra được những câu trả lời thích đáng nhằm giải quyết tình trạng bất đồng kéo dài với người lao động nên đã dẫn tới hành động kể trên.

Đại diện của đảng Xã hội cầm quyền tại địa phương cũng lên án phán quyết này khi cho rằng hành động của những công nhân này là một cách đấu tranh lành mạnh để bảo vệ công việc và nơi làm việc của mình.

Trong khi nền kinh tế vẫn trong tình trạng đình trệ thì Pháp lại phải tiếp tục đối mặt với tình trạng mâu thuẫn quyền lợi lao động khi hàng loạt vụ việc liên quan tới vấn đề này đang diễn ra ngày càng phức tạp trong vài tháng gần đây.

Trong đó phải kể đến vụ việc diễn ra hồi năm ngoái khi các nhân viên của hãng hàng không quốc gia Pháp Air France tấn công và khiến cho một thành viên ban quản trị phải trèo rào bỏ chạy. Các nhân viên này cũng đang chờ ngày ra hầu tòa./.