Phap xuc tien noi lai hoat dong phuc dung Nha tho Duc Ba hinh anh 1Nhà thờ Đức Bà Paris đang được tu sửa sau vụ hỏa hoạn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/4, các chuyên gia xây dựng đã thảo luận về kế hoạch nối lại việc công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) hơn 850 năm tuổi, công trình biểu tượng của nước Pháp bị tàn phá trong hỏa hoạn cách đây hơn một năm, mà vẫn đảm bảo các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Trong cuộc họp tại văn phòng làm việc dựng tạm bên ngoài công trình phục dựng, Kiến trúc sư trưởng Philippe Villeneuve và khoảng 10 cộng sự đã rà soát các biện pháp vệ sinh dịch tễ, các quy định giãn cách xã hội.

Ủy viên chính phủ phụ trách phục dựng Nhà thờ Đức Bà Jean-Louis Georgelin cho biết việc đảm bảo an toàn cho những công nhân là điều rất quan trọng trong thời điểm đại dịch đang hoành hành.

Kể cả khi dịch bệnh COVID-19 chưa bùng phát thì việc phục dựng đã rất phức tạp khi các nhân viên phải dọn dẹp các đám tro bụi có hàm lượng chì cao do phần mái nhà thờ bị cháy gây ra. Công việc xây dựng phải tạm dừng từ giữa tháng Ba vừa qua khi dịch bệnh bùng phát và lây lan mạnh. 

Khi công nhân trở lại công trường vào tháng tới, họ sẽ phải tiếp tục công việc dọn dẹp giàn giáo kim loại bị hư hỏng trong đám cháy để lấy chỗ dựng một mái che tạm vững chắc hơn, giúp bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật vô giá bên trong nhà thờ khỏi mưa gió. Việc dọn dẹp giàn giáo chỉ được nối lại khi các biện pháp đảm bảo an toàn được triển khai. 

[Tổng thống Pháp tái cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong 5 năm]

Ông Georgelin khẳng định đội phục dựng sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo tiến độ công trình như cam kết của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoàn thành phục dựng để trả lại vẻ đẹp xưa cho công trình này vào năm 2024.

Nhưng ông lưu ý đó là thời điểm mà các giáo dân có thể trở lại nhà thờ chứ không phải là thời điểm mọi thứ đều hoàn tất.

Tính đến thời điểm này, hơn 900 triệu euro (gần 1 tỷ USD) đã được khoảng 340.000 công ty và cá nhân trên toàn thế giới tài trợ hoặc cam kết tài trợ cho công cuộc tái thiết Nhà thờ Đức Bà./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)