Phap yeu cau cac van dong vien nuoc ngoai phai tiem vaccine hinh anh 1Người dân xuất trình chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trước khi vào xem trận bóng đá tại sân vận động Parc des Princes ở Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp ngày 17/1 cho biết tất cả các vận động viên thể thao muốn đến Pháp thi đấu cần phải được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, những công dân Pháp nhập cảnh về nước sẽ không bắt buộc phải tiêm vaccine, song bị hạn chế bởi quy định mới khi đến các địa điểm công cộng.

Hạ viện Pháp ngày 16/1 đã thông qua các biện pháp mới nhất của chính phủ nước này nhằm phòng ngừa dịch COVID-19, trong đó có việc áp dụng thẻ thông hành vaccine.

[Hạ viện Pháp thông qua việc áp dụng thẻ thông hành vaccine]

Theo quy định mới, dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 21/1 tới, người dân Pháp sẽ phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine khi tới các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán càphê, rạp chiếu phim và đi tàu đường dài.

Hiện nay, những người chưa tiêm chủng vẫn có thể tới những địa điểm trên nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Sự kiện thể thao đầu tiên sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quy định này là Giải bóng bầu dục Six Nations sắp tới.

Quy định cũng làm tan biến hy vọng bảo vệ danh hiệu vô địch giải quần vợt Pháp Mở rộng (Roland Garros) của ngôi sao Novak Djokovic - người vừa bị trục xuất khỏi Australia do không trình được bằng chứng đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Trước đây, các sự kiện thể thao như giải quần vợt Pháp Mở rộng từng cho phép các vận động viên chưa tiêm vaccine thi đấu bằng cách áp dụng quy tắc “bong bóng phòng dịch”./.

(TTXVN/Vietnam+)