Ngày 27/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu Hà Lan phải có các giải thích rõ ràng sau khi Amsterdam đột ngột thông báo quyết định mua thêm cổ phần trong hãng hàng không liên doanh Đức-Hà Lan Air France-KLM.

Phát biểu tại Paris, ông Macron nêu rõ Chính phủ Pháp không hề được thông báo gì về quyết định hay việc mua cổ phần trên. Phía Chính phủ Hà Lan cần giải thích rõ ý định của họ sau hành động này.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh điều quan trọng là phải bảo đảm được các lợi ích của công ty.

Trả lời hãng tin AFP (Pháp), một nguồn tin Bộ Tài chính Pháp chỉ trích hành động mua lại cổ phần này giống phương thức của một người giao dịch hơn là của một cổ đông nhà nước.

[Hà Lan mua thêm cổ phần trong liên minh Air France-KLM]

Ngoài ra, trong vài tháng trở lại đây, phía Pháp cũng đã có các cuộc trao đổi hữu ích với chính quyền Hà Lan về việc cân nhắc tới lợi ích của nước này trong Air France-KLM. Do đó, quyết định mua cổ phần của Hà Lan "gây bất ngờ và thiếu thân thiện" đối với ban giám đốc của Air France cũng như các cổ đông khác.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux thông báo Ngoại trưởng nước này Bruno Le Maire sẽ gặp người đồng cấp Hà Lan Wopke Hoekstra trong tuần này để thảo luận về tình huống tại Air France-KLM.

Theo ông Griveaux, các cuộc trao đổi sẽ diễn ra "thẳng thắn và thân thiện."

Ngày 26/2, Hà Lan đã thông báo mua lại 12,68% cổ phần trong Air France-KLM để bảo vệ lợi ích của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Wopke Hoekstra nêu rõ những quyết định quan trọng về chiến lược của KLM đang ngày càng bị kiểm soát bởi công ty mẹ Air France-KLM, trong khi Chính phủ Hà Lan bị gạt ra ngoài.

Quan chức này nhấn mạnh mục đích cuối cùng của việc này là để duy trì thế cân bằng với Pháp, quốc gia đang nắm giữ 14,3% cổ phần trong liên minh hàng không.

Air France và KLM đã sáp nhập năm 2004, song phần lớn vẫn tiếp tục hoạt động riêng rẽ. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte từng nhấn mạnh KLM có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Hà Lan, nên cần được điều hành phù hợp.

Số phận hãng hàng không này gắn liền với sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam, một trong những sân bay đông đúc nhất của châu Âu và là đầu tàu kinh tế quan trọng của Hà Lan.

Trong khi đó, cổ phiếu của Air France-KLM đã rớt giá mạnh trong ngày 27/2. Trong phiên giao dịch đầu giờ chiều, cổ phiếu của Air France-KLM mất giá 10% trên sàn giao dịch Paris./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)