Phap-Duc de xuat dieu may bay khong nguoi lai toi Ukraine hinh anh 1Máy bay không người lái Heron-1. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Pháp ngày 29/9 thông báo nước này và Đức đã đề xuất triển khai các máy bay không người lái tham gia hoạt động giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Trả lời họp báo hàng ngày, Người phát ngôn bộ trên Romain Nadal xác nhận: "Theo đề nghị của OSCE ở châu Âu, Pháp và Đức đã đề xuất cung cấp các máy bay không người lái nhằm giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn (giữa quân đội Ukraine và phe ly khai ở miền Đông)".

Đầu tháng này, Người phát ngôn OSCE Shiv Sharma cho biết tổ chức này bước đầu sẽ triển khai hai máy bay không người lái tới miền Đông Ukraine vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới và hy vọng sau đó sẽ triển khai thêm loại máy bay này.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 5/9, giao tranh vẫn thường xuyên xảy ra quanh sân bay quốc tế Donetsk ở miền Đông Ukraine hiện do lực lượng chính phủ kiểm soát./.

(Vietnam+)