Ngày 23/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 13 năm tù đối với bị cáo Lee WanSu (sinh năm 1971, quốc tịch Hàn Quốc) về tội "Cướp tài sản" theo quy định tại Điều 133, khoản 3, điểm b - Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa đã làm rõ Lee WanSu nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/5/2015 với mục đích tìm hiểu thị trường Việt Nam để kinh doanh. Khoảng giữa tháng 2/2016, Lee Wansu thuê lại của bà Kim SoonJa (sinh năm 1963, quốc tịch Hàn Quốc) tầng 4 căn nhà số M3/22 ngõ 34 Nguyễn Thị Định (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) với giá 500 USD/tháng. Ngôi nhà này là do bà Kim SoonJa thuê của chủ sở hữu là người Việt Nam.

Khoảng 10 giờ ngày 8/3/2016, Lee thấy bà Kim đang uống nước một mình tại phòng khách tầng 2, Lee đã nảy sinh ý định cướp tiền của bà Kim để lấy tiền tiêu xài.

Để chuẩn bị việc thực hiện hành vi phạm tội, Lee đi lên tầng 5 lấy một hòn đá hình bầu dục và một dao nhọn (loại dao gọt hoa quả) ở trong phòng rồi mang xuống tầng 2 gặp bà Kim.

Tại đây, Lee giơ dao ra trước mặt bà Kim và nói: “Ở đây không có ai, đừng có kêu, đi theo tôi lên tầng để nói chuyện.” Bà Kim hoảng sợ và đi ra cầu thang đi lên tầng, Lee đi phía sau cầm dao khống chế bà Kim.

Khi đến hành lang tầng 4 trước cửa phòng Lee, Lee đẩy bà Kim vào trong phòng làm bà ngã ngửa xuống sàn nhà. Sau đó, Lee dùng hòn đá hình bầu dục đập nhiều nhát vào đầu bà Kim và yêu cầu bà Kim phải đưa 10.000 USD.

Khi bà Kim kêu la, Lee tiếp tục dùng dây điện của ổ cắm gần đó thít cổ bà Kim. Do có anh Nguyễn Văn Quân là người làm bếp cho bà Kim đến, Lee đã không thực hiện được hành vi phạm tội đến cùng mà đã lấy của bà Kim 10.000 USD, một điện thoại SamSung A3 trị giá 400.000 đồng và 2,2 triệu Việt Nam đồng.

Theo kết luận giám định, bà Kim SunJa bị tổn hại 9% sức khỏe với nhiều sẹo ở vết thương phần mềm. Lee WanSu đã có hành vi phạm tội cướp tài sản với trị giá tài sản chiếm đoạt là 10.000 USD, 2,2 triệu Việt Nam đồng và một điện thoại SamSung A3. Tổng trị giá tài sản mà Lee chiếm đoạt là hơn 225 triệu đồng.

Lee WanSu là đối tượng đã từng có 9 tiền án và 2 tiền sự ở Hàn Quốc. Lee đang bị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

(TTXVN/Vietnam+)