Ngày 24/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Trần Lưu Quang ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc.

Ba người này là Ren Fu Cang (sinh năm 1989), nghề nghiệp làm thuê; Shen Xiao Hong (sinh 1989), nghề nghiệp làm thuê và Teng Zhong Hang (sinh năm 1988), nghề nghiệp làm ruộng, cùng trú tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), mỗi người bị phạt 20 triệu đồng về hành vi sang Việt Nam xem mặt phụ nữ (bất hợp pháp) để cưới làm vợ.

Theo Công an tỉnh Tây Ninh, 3 đối tượng nêu trên có liên quan tới chuyên án “Mua bán người” đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Tây Ninh triệt phá ngày 22/10 trên địa bàn tỉnh.

Công an đã bắt 9 đối tượng (trong đó có 4 người Việt Nam và 5 người Trung Quốc), giải cứu 19 nạn nhân là những cô gái Việt Nam.

Hiện 6 đối tượng đang bị tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra gồm 4 đối tượng người Việt Nam và 2 đối tượng người Trung Quốc là Xia Rong Lei và Wu Hua Peng.

Qua đấu tranh, khai thác của ngành chức năng, Ren Fu Cang, Shen Xiao Hong và Teng Zhong Hang khai nhận đã thỏa thuận tại Trung Quốc và đưa tiền cho Xia Rong Lei và Wu Hua Peng mỗi người từ 60.000 đến 80.000 nhân dân tệ, để chúng dẫn nhập cảnh vào Việt Nam, thông qua các đối tượng khác (là người Việt Nam) tổ chức tuyển chọn các cô gái Việt để cho Ren Fu Cang, Shen Xiao Hong và Teng Zhong Hang xem mặt rồi đưa về Trung Quốc làm vợ.

Hành vi trên được xác định là chưa cấu thành tội phạm hình sự nhưng đã vi phạm hành chính được quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội.

Theo Quyết định, các đối tượng phải nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Tây Ninh trong thời gian 10 ngày (từ khi ký Quyết định), mới được rời khỏi Việt Nam./.
Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)