Phat bien amiang gay chet nguoi trong van tron ximang Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: bowsenindustrialroofing.co.uk)

Ngày 23/10, Hiệp hội công nghiệp amiăng Australia đã cảnh báo người dân nước này về nguy cơ nhiễm chất amiăng nguy hiểm từ vật liệu xây dựng nhập khẩu.

Hai tháng trước, tổ chức này đã phát hiện chất có thể gây chết người này trong ván trộn ximăng xuất xứ từ Trung Quốc.

Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp amiăng Australia, Michael Shepherd cho biết: "Những mẫu tương tự được kiểm tra ở châu Á cũng chứa chất amiăng. Chúng tôi phân tích các mẫu theo tiêu chuẩn Australia và phát hiện ra chất amiăng trắng. Lực lượng Bảo vệ Biên giới đã không ngăn chặn sản phẩm nguy hiểm này vào Australia."

Phát hiện trên là thông tin gần đây nhất liên quan tới vật liệu xây dựng được kiểm tra có chứa amiăng trong thời gian qua, trong đó có cả ở Canberra.

Bộ Nhập cư Australia cho hay Lực lượng Bảo vệ Biên giới Australia đang tiến hành kiểm tra tất cả hàng hóa nhập khẩu và kiểm tra cụ thể những hàng hóa bị nghi ngờ.

Trong số 31 sản phẩm, nhà nhập khẩu và nhà cung cấp được giám sát thì có 16 trong số này bị nghi ngờ có nguy cơ cao chứa amiăng.

Người đứng đầu Lực lượng bảo vệ Biên giới Australia Roman Quaedvlieg thông báo ông sẽ có chuyến công tác tới Trung Quốc trong vài ngày tới để thảo luận một số vấn đề, trong đó có vấn đề liên quan tới các chất bị cấm nhập khẩu như amiăng./.
(TTXVN/Vietnam+)