Shuping Yang phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp. (Nguồn: 163)

Một du học sinh Trung Quốc đang học tại Đại học Maryland, Mỹ, đã có bài phát biểu gây sốc tại buổi lễ tốt nghiệp của trường.

Theo Thời báo Hoàn cầu, buổi trưa ngày 21/5, cô sinh viên Trung Quốc có tên Shuping Yang được vinh dự thay mặt cho toàn bộ sinh viên trong trường có bài phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp.

Đối với những sinh viên ngồi dưới, đặc biệt là những du học sinh Trung Quốc đang học tập tại Mỹ, đây vốn là một điều tự hào. Thế nhưng, sau khi Shuping Yang kết thúc bài phát biểu, chẳng ai hào hứng như ban đầu, thậm chí những học sinh Trung Quốc còn cảm thấy lúng túng.

[Mỹ lập đại học giả "bẫy" đường dây gian lận thị thực cho du học sinh]

Theo Lâm, một sinh viên có mặt tại buổi lễ, trong bài phát biểu của cô sinh viên đến từ Côn Minh chủ yếu nói về việc cô chỉ được hưởng bầu không khí trong lành khi sang Mỹ học tập còn khi ở trong nước mọi lúc đều phải dùng khẩu trang.

"Khi bước ra khỏi sân bay, tôi đã cảm nhận được sự tự do. Sẽ chẳng có bụi mờ che kính mắt của tôi, sẽ chẳng có điều gì khiến tôi khó thở, cũng sẽ chẳng có sự áp bức nào nữa," Shuping Yang nói.

Thậm chí, cô sinh viên còn kêu gọi các bạn sinh viên Mỹ không nên cho rằng tự do ngôn luận là điều hiển nhiên mà cần trân trọng.

Lý, một sinh viên Trung Quốc có mặt tại buổi lễ, cho biết: "Trong vụ việc lần này, chúng tôi cảm thấy rất hổ thẹn, cũng không hiểu tại sao nhà trường lại chọn sinh viên đó lên phát biểu, và thậm chí những phát biểu như vậy tại sao lại xuất hiện trong buổi lễ tốt nghiệp. Nếu cô ấy đại diện cho Đại học Maryland, tôi cảm thấy lo lắng cho tương lai của ngôi trường."

Cựu chủ tịch hội sinh viên Trung Quốc của Đại học Maryland Chu Lực Hàm cho biết: "Dùng cách như vậy để bôi nhọ hình ảnh tổ quốc là điều không thể chấp nhận. Nhà trường cho phép một bài phát biểu như vậy tại buổi lễ tốt nghiệp không chỉ là sự suy nghĩ không thấu đáo mà còn khiến người ta hoài nghi về dụng ý khác."

Ngoài việc không hài lòng với sự sắp xếp của nhà trường, học sinh Trung Quốc còn thể hiện sự phẫn nộ và nghi ngờ về dụng ý và nội dung trong bài phát biểu của Shuping Yang.

Một người viết rằng: "Những sinh viên Trung Quốc tại buổi lễ đều cảm thấy kỳ lạ. Trung Quốc cũng đâu đến nỗi tồi tệ như cô ấy nói, thậm chí nếu cô ấy có suy nghĩ như vậy thì cũng không nên nói ra những điều đó tại buổi lễ tốt nghiệp. Đó là hành động của sự vô trách nhiệm"./.