Ngày 26/10, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư Phong Nguyên, có địa chỉ tại đường Tôn Đản, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, với tổng số tiền 90 triệu đồng, vì đã có hành vi vi phạm trên hai lĩnh vực lao động và văn hóa.

Ngoài ra, quyết định còn có hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp trong hai tháng.

Doanh nghiệp này đã sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, hoặc sử dụng người nước ngoài có giấy phép lao động nhưng đã hết hạn.

[Cần Thơ xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép]

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định, thể hiện ở chỗ khổ chữ nước ngoài vượt quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và không đặt bên dưới chữ tiếng Việt, trong trường hợp trên cùng một sản phẩm quảng cáo có sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư Phong Nguyên đang sử dụng hai lao động người Trung Quốc không có giấy phép lao động và một người Trung Quốc khác không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, chỉ tính trong sáu tháng đầu năm 2018, qua kiểm tra, các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 192 người lao động nước ngoài (chủ yếu mang quốc tịch Trung Quốc) không có giấy phép lao động; qua đó xử phạt hành chính với số tiền gần 2,8 tỷ đồng và xử lý các vi phạm theo quy định.

Tính đến ngày 30/6, tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy phép lao động và xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho 917 người nước ngoài, còn hiệu lực, chủ yếu là các trường hợp đến từ Nga, Ukraine, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)