Các em học sinh rửa tay tại buổi lễ phát động chiến dịch. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Rửa tay với xà phòng - một việc làm tưởng chừng rất đơn giản, ai cũng có thể làm được và thực hiện một cách thường xuyên tuy nhiên trên thực tế tỷ lệ này còn rất thấp, kể cả trong cơ sở y tế.

Khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy chỉ khoảng 23% số người có rửa tay trước khi ăn và 36% sau khi đi vệ sinh. Bàn tay không sạch sẽ tiềm ẩn nguy cơ của hàng loạt các ổ bệnh, đặc biệt là các loại bệnh dễ lây lan như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh như trên tại buổi phát động Chiến dịch “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch,” do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức sáng 15/5, tại Hà Nội.

Người đứng đầu ngành y tế cho hay, rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, dễ thực hiện, ít tốn kém. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh.

Đặc biệt, một nghiên cứu của Bộ Y tế  mới đây cũng đã chứng minh có thể giảm 1-10% tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi tất cả các ngành, các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể… tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thông điệp thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh đến với mỗi người dân ở mọi miền đất nước.

Lãnh đạo các bộ, ban, ngành cùng ấn nút phát động chương trình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với khẩu hiệu “ Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai”, buổi phát động có sự tham gia của gần 2.500 học sinh và thầy cô giáo các trường học trên địa bàn quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Hành trình của Chiến dịch sẽ diễn ra tại các tỉnh, thành phố thông qua các hoạt động như phát động Chiến dịch truyền thông hành trình 10 triệu bàn tay sạch.

Tại ba tỉnh Hải Dương, Nam Định và Kiên Giang, ban tổ chức sẽ triển khai chiến dịch truyền thông rửa tay với xà phòng trên 100% xã, phường, thị trấn. Chiến dịch cũng tập trung đẩy mạnh việc tương tác trên Fanpage “Mười triệu bàn tay sạch”./.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, rửa tay với xà phòng giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ loại vắcxin nào, thói quen này giúp giảm 19-45% tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng, Liên Hiệp Quốc cũng đã chọn ngày 15/10 hàng năm là Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.