Lễ phát động “Chiến dịch an toàn giao thông #3500 sinh mạng” (nhắc nhở mỗi ngày trôi qua trên thế giới có 3.500 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông) và công bố việc “Việt Nam cam kết thực hiện các Mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông của Liên hợp quốc” đã được Liên đoàn Ôtô quốc tế (FIA) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức sáng 19/3, tại Hà Nội.

Với thông điệp “Giao thông an toàn, cứu ngàn sinh mạng,” chương trình thu hút hơn 3.000 người tham gia và cùng lan truyền, khuyến khích cộng đồng tuân theo 12 quy tắc vàng của FIA khi tham gia giao thông, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, qua đó đẩy lùi tai nạn và giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Chủ tịch Liên đoàn Ôtô quốc tế Jean Todt, đặc phái viên của Liên hợp quốc về an toàn giao thông; đại diện các bộ, ban, ngành.

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc A/RES/70/260 về cải thiện an toàn giao thông đường bộ toàn cầu và hưởng ứng Thập kỷ hành động về an toàn giao thông đường bộ, FIA đã xây dựng và phát động Chiến dịch #3500 sinh mạng.

Đây là chiến dịch có quy mô toàn cầu nhằm nâng cao ý thức của người dân trên toàn thế giới về tầm quan trọng của an toàn giao thông đường bộ.

Ra đời năm 2017, Chiến dịch được truyền tải như một lời nhắc nhở tới tất cả mọi người: Mỗi ngày trôi qua, trên thế giới có 3.500 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Chiến dịch thể hiện một phần cam kết của FIA trong việc thực hiện mục tiêu bền vững của Liên hợp quốc với mục tiêu giảm một nửa số ca tử vong vì tai nạn giao thông mỗi ngày từ nay cho đến năm 2020.

Chiến dịch đã lan tỏa ra hơn 900 thành phố tại gần 80 quốc gia và trở thành chiến dịch vận động an toàn đường bộ lớn nhất trong lịch sử.

Phat dong “Chien dich an toan giao thong #3500 sinh mangBộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Văn Thể, đại diện Chính phủ Việt Nam trao biểu trưng về “Cam kết thực hiện mục tiêu An toàn giao thông của Liên hợp quốc” cho ông Jean Todt. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

15 đại sứ toàn cầu của chiến dịch là những vận động viên thể thao chuyên nghiệp, chính trị gia và người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực đã tích cực truyền đi những thông điệp về lái xe an toàn thông qua 12 quy tắc vàng (Golden Rules) mà FIA đặt ra và mong muốn phổ biến rộng rãi trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, lễ phát động là sự kiện chính thức đầu tiên nhằm triển khai các hoạt động với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về những “nguyên tắc cứu mạng” khi tham gia giao thông như không sử dụng điện thoại khi lái xe, không lái xe khi đã uống rượu bia, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy, xe đạp diện; thắt dây an toàn và dùng ghế chuyên dụng cho trẻ em trên xe ôtô.

Chiến dịch không chỉ là bước đi cần thiết nhằm giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông, mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ cũng như nhân dân Việt Nam trước cộng đồng quốc tế trong tiến trình quảng bá với thế giới hình ảnh về một Việt Nam “an toàn, thân thiện, văn minh.”

Đánh giá cao chiến dịch có ý nghĩa toàn cầu này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Đảng và Nhà nước đã có nhiều giải pháp thiết thực trong việc kiềm chế kéo giảm ba chỉ tiêu về vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

Từ năm 2012-2018, tai nạn giao thông được kéo giảm cả ba tiêu chí. 2 tháng đầu năm 2019, số vụ tai nạn giao thông giảm 532 vụ, giảm 150 người chết và giảm 348 người bị thương so với cùng kỳ năm 2018. Kết quả trên cho thấy nỗ lực của Việt Nam, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nâng cao an toàn giao thông.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng tình hình trật tự an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra ở Việt Nam còn cao so với nhiều nước trên thế giới, đòi hỏi cần quyết tâm cao hơn, triển khai đồng bộ và mạnh mẽ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Việt Nam vinh dự là đại diện của châu Á mở màn chiến dịch cam kết tự nguyện thực hiện các Mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông của Liên hợp quốc. Chính phủ Việt Nam tin tưởng với sự chung tay của cộng đồng quốc tế, Chính phủ các nước trên thế giới, sự đồng hành hỗ trợ của các tổ chức trên toàn cầu và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, địa phương và người dân, tình hình trật tự an toàn giao thông tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung sẽ tiếp tục được cải thiện.

Tai nạn giao thông sẽ tiếp tục được kéo giảm, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước Việt Nam và sự phát triển thịnh vượng, bình yên của thế giới, vì hạnh phúc trọn vẹn của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng, Phó Thủ tướng nói.

Ông Jean Todt kỳ vọng vấn đề an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn thông qua việc Việt Nam chính thức tham gia Chiến dịch này. Việt Nam là quốc gia duy nhất đại diện cho châu Á được Khối Liên minh các Tổ chức phi Chính phủ về an toàn giao thông lựa chọn để tổ chức Lễ công bố việc cam kết thực hiện các Mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông của Liên hợp quốc.

Việt Nam được lựa chọn bởi sự lãnh đạo quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ và những sáng kiến giảm thiểu tai nạn giao thông trong thập kỷ qua, đặc biệt là việc thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy.

“Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ những hệ quả của tai nạn giao thông đối với nền kinh tế và con người, rất tích cực chủ động, sáng tạo trong việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn vấn nạn này,” ông Jean Todt cho hay.

Phat dong “Chien dich an toan giao thong #3500 sinh mangPhó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và ông Jean Todt, Chủ tịch Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) trao tặng Cờ lưu niệm cho các đơn vị đồng hành cùng chiến dịch An toàn giao thông 3500 sinh mạng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ông cũng cho biết, từ năm 2009, Liên hợp quốc bắt đầu thực hiện những bước tiến huy động toàn thế giới chung tay chống lại sự khủng hoảng này và Việt Nam luôn được nhắc đến như là một quốc gia tiên phong.

Đối với những quốc gia như Việt Nam, khi mà xe máy là phương tiện đi lại chính và có nguy cơ cao xảy ra tai nạn hơn các phương tiện khác, thì việc đội mũ bảo hiểm là hết sức quan trọng và cần thiết. Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn giúp giảm thiểu những chấn thương và nguy cơ tử vong khi xảy ra tai nạn.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về an toàn giao thông kêu gọi các cơ quan chức năng, đặc biệt là cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ của mình một cách triệt để, việc này sẽ cứu sống nhiều sinh mạng trẻ; bày tỏ trân trọng những cam kết của Chính phủ Việt Nam và sẵn sàng giúp đỡ hết tâm sức.

Tại buổi lễ, ông Jean Todt đã trao chứng nhận cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu an toàn giao thông của Liên hợp quốc cho Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đại diện Chính phủ Việt Nam trao biểu tượng tượng trưng về cam kết của Việt Nam thực hiện các mục tiêu này.

Ông Jean Todt sẽ có mặt tại 5 quốc gia được lựa chọn đại diện của 5 châu lục để tiếp nhận bản cam kết và trực tiếp báo cáo với Đại hội đồng Liên hợp quốc tại Hội nghị bộ trưởng toàn cầu về an toàn đường bộ lần thứ 3, diễn ra vào tháng 2/2020, tại Thụy Điển./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)