(Ảnh minh họa: Nguyễn Thủy/TTXVN)

Hôm nay ngày 21/12, Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế” của Bộ Ngoại giao và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã khởi động chiến dịch “Bình thường hay bất thường” (#HowAbnormal) tại Hà Nội.

Chiến dịch “Bình thường hay bất thường” hướng đến mục tiêu bình đẳng cho tất cả, để không ai bị các định kiến xã hội kéo lại phía sau và mọi người có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình. Chiến dịch “Bình thường hay bất thường” được thực hiện trong 7 tháng, tập trung các trường đại học và trường phổ thông trên cả nước.

Một trong các hoạt động của chiến dịch là cuộc thi làm phim với chủ đề “Chung tay xóa bỏ định kiến giới” để giúp thay đổi các chuẩn mực giới, có các góc nhìn sâu hơn và mang đến những quan điểm mới về chủ đề này.

Chiến dịch sẽ sử dụng các đoạn phim thể hiện các viễn cảnh vai trò giới đảo ngược để nâng cao nhận thức của người xem về các định kiến giới tiêu cực ở Việt Nam. Các đoạn phim khắc họa những tính huống khi các vai trò truyền thống của nam giới và nữ giới được hoán đổi cho nhau và đặt ra câu hỏi “những lẽ thường thực ra bất thường như thế nào?”, qua đó thay đổi quan điểm và hành vi của người xem về vai trò giới.

Theo báo cáo của UNDP về lãnh đạo nữ ở Việt Nam, có rất ít phụ nữ ở các chức vụ cao cấp trong Chính phủ và còn rất thấp so với mục tiêu đặt ra. Trong khu vực công, vẫn còn rất ít phụ nữ ở các vị trí cấp cao: Phụ nữ chỉ giữ 9% vị trí bộ trưởng và tương đương, 8% ở các vị trí thứ trưởng và tương đương; 7% ở các vị trí cấp vụ trưởng và tương đương.

Ông Bakhordir Burkhanov, Phó Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh, định kiến giới ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày. Trên nhiều phương diện, cái mà chúng ta coi là “bình thường” trong vai trò của mỗi giới thực ra lại rất… “bất bình thường.”

Hiện nay, vẫn còn một số tồn tại trong việc thực thi các chính sách, pháp luật để bảo đảm bình đẳng giới. Phụ nữ cũng đang bị hạn chế bởi các quan điểm truyền thống của xã hội về các chuẩn mực giới./.

Cuộc thi làm phim “#HowAbnormal-Bình thường hay bất thường” bắt đầu nhận bài thi từ 21/12/2015 đến 29/1/2016. Mẫu đơn đăng ký dự thi ở địa chỉ http://tinyrul.com/howabnormalvn.

Thông tin về cuộc thi có thể tham khảo thêm tại trang web www.facebook.com/howabnormal và số điện thoại 0439448527.