Phat dong chien dich 'Mot ty dam an toan' ho tro nguoi ti nan hinh anh 1Người tị nạn Trung Mỹ tại khu vực Tijuana, Tây Bắc Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 8/1, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã phát động một chiến dịch với tên gọi “Một tỷ dặm an toàn,” kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ người tị nạn thông qua trang web của chiến dịch www.stepwithrefugees.org hoặc sử dụng các ứng dụng tập thể dục.

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về quãng đường dài mà nhiều người tị nạn buộc phải vượt qua để thoát khỏi bạo lực trong nước và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo UNHCR, ước tính trong năm 2016, những người tị nạn Syria đã phải vượt qua quãng đường dài hơn 240 km để đến được Thổ Nhĩ Kỳ, còn những người tị nạn Nam Sudan phải di chuyển hơn 640km để đến được Kenya và những người tị nạn Rohingya ở Myanmar vượt quãng đường dài khoảng 80km để đến được Bangladesh.Phó Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, bà Kelly T. Clements nhấn mạnh: “Mỗi ngày, chúng ta được truyền cảm hứng từ những hành động đầy ý nghĩa của các nhà hoạt động xã hội, doanh nhân, nhà tài trợ, các tình nguyện viên và các tổ chức cộng đồng người tị nạn..., những người đang làm hết sức mình để cải thiện cuộc sống cho những người tị nạn. Chiến dịch trên sẽ khuyến khích cộng đồng quốc tế hỗ trợ người tị nạn thông qua những hoạt động mà họ đang thực hiện hàng ngày như đi bộ, đạp xe và chạy thể dục."

Bà Clements nêu rõ thông qua chiến dịch này, UNHCR muốn nhắc nhở cộng đồng quốc tế về những hành trình nguy hiểm mà nhiều người tị nạn phải vượt qua, nhất là trong bối cảnh có nhiều câu chuyện sai lệch về người tị nạn thường xuyên được chia sẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)