Thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng để tiêu hủy. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

Nhằm xây dựng nông thôn sạch đẹp và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân, ngày 3-4/12, Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh An Giang tổ chức chiến dịch “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” tại 4 huyện Châu Thành, Thoại Sơn, Châu Phú, Tri Tôn và thành phố Long Xuyên.

Nội dung chính của chiến dịch là phát động bà con nông dân tích cực hưởng ứng hoạt động thu gom các vỏ bao bì, chai thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng. Tất cả các vỏ bao bì thu được sẽ tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường của tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Dự kiến sẽ có hơn 500 nông dân tham dự chương trình với tổng lượng thu gom ước khoảng hơn 4-5 tấn bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Hoạt động này là một phần cam kết “Bảo vệ an toàn cho con người” thuộc Chương trình Phát triển Bền vững của Syngenta toàn cầu, trong đó cam kết huấn luyện an toàn lao động cho 20 triệu nông dân từ nay đến năm 2020, đặc biệt tại các nước đang phát triển.

Trong khuôn khổ sự kiện, bà con sẽ thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng, ở những nơi công cộng để mang đến các điểm thu gom. Người dân tham gia hoạt động này sẽ có cơ hội nhận về những phần quà thiết thực trong cuộc sống như đường, bột ngọt, dầu ăn…

Bên cạnh đó, bà con còn được tham dự sự kiện chính diễn ra vào ngày 4/12 tại huyện Châu Phú với những hoạt động thú vị và hữu ích như tập huấn về quy tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng lúc và đúng cách) và các cách sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật, các trò chơi vận động, đố vui….

Tất cả mọi người tham dự sẽ được tham dự bốc thăm trúng thưởng với hơn 80 giải phần quà có giá trị.

Một phần quan trọng của chiến dịch chính là phần thu thập chữ ký cam kết chung tay bảo vệ môi trường, lần đầu tiên tại Việt Nam hơn 500 nông dân sẽ cùng nhau ký vào bản cam kết ghi nhận trách nhiệm chung trong việc giữ gìn đồng ruộng xanh, sạch, đẹp.

Ông Bùi Văn Khai, Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật An Giang cho biết, việc sử dụng thuốc của bà con nông dân trong các năm gần đây có những chuyển biến tích cực, nhờ được tập huấn và được chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, bà con đã áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp vào sản xuất nên hạn chế được sử dụng thuốc dịch hại, bảo đảm an toàn trong sản xuất.

Tuy nhiên, một số nông dân chưa thay đổi tập quán canh tác, cụ thể là vẫn còn lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc chưa thật sự cần thiết, không theo nguyên tắc 4 đúng và khuyến cáo ngành nông nghiệp và ý thức bảo vệ môi trường còn rất hạn chế.

Phó Chi cục trưởng Bùi Văn Khai nêu rõ, việc vứt bừa bãi vỏ bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng vô tình thải thêm thuốc ra môi trường sống.

Bao bì đựng thuốc rất lâu phân hủy, gây độc hại cho đồng ruộng, kênh rạch gây ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản đồng đồng thời tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật ngấm xuống mạch nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và hệ thống nước giếng khoan phục vụ sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, việc vứt bỏ tràn lan bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã gây mất mỹ quan đồng ruộng, tạo một hình ảnh xấu không phù hợp với phong trào xây dựng nông thôn mới mà Nhà nước ta đang phát động.

“Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của Syngenta trong việc góp phần bảo vệ môi trường và mang lại lợi ích cho cộng đồng nông thôn. Chúng tôi luôn ủng hộ hết mình và sẽ hợp tác chặt chẽ với Syngenta để thực hiện chương trình có ý nghĩa này,” ông Bùi Văn Khai nhấn mạnh.

Ông Kumardev Datta, Tổng Giám đốc công ty Syngenta Việt Nam cũng chia sẻ: “Quan tâm tới cộng đồng luôn gắn với hoạt động của Syngenta. Chương trình này thể hiện mong muốn của chúng tôi được mang đến những lợi ích tốt nhất cho người nông dân Việt Nam, không chỉ thông qua những sản phẩm và giải pháp chất lượng cao mà còn những hoạt động xã hội thiết thực giúp nâng cao ý thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả tại các cộng đồng nông thôn./.”