Thanh niên tình nguyện giúp ngư dân làm kinh tế biển. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp tổ chức Lễ Phát động chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng.”

Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” được triển khai trên quy mô toàn quốc từ tháng 6 đến tháng 12/2015.

Giai đoạn 1 từ tháng 6 đến tháng 9/2015 sẽ tổ chức cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” và hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng của các tổ chức trong nước và quốc tế đã và đang thực hiện tại Việt Nam.”

Giai đoạn 2 từ tháng 10 đến tháng 12/ 2015 sẽ triển khai 3-5 sáng kiến vì cộng đồng để phát triển thành dự án khả thi và tổng kết chương trình.

Chương trình là cơ hội để các tập thể, cá nhân, đặc biệt là thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo và chủ động trong việc đóng góp ý kiến, sáng kiến hỗ trợ cộng đồng trong các hoạt động xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Các sáng kiến đa dạng trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, giao thông-vận tải, khoa học công nghệ, du lịch, bảo vệ môi trường, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới… các sáng kiến giúp hỗ trợ phát triển ở những địa bàn khó khăn, vùng biên giới, hải đảo.

Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản Vũ Văn Hà cho biết, những sáng kiến khả thi sẽ được tập hợp và xây dựng “Ngân hàng các sáng kiến” để kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp triển khai.

Ban tổ chức sẽ lựa chọn 3-5 sáng kiến để tài trợ, hỗ trợ, biến các sáng kiến này thành hiện thực.

Bên cạnh đó, 10 sáng kiến tiêu biểu sẽ được ban tổ chức trao kỷ niệm chương.

Ban tổ chức chương trình sẽ tổ chức hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng của các tổ chức trong nước và quốc tế đã và đang được thực hiện tại Việt Nam” kết hợp với Sàn giao dịch sáng kiến vì cộng đồng, n hằm giới thiệu các dự án, sáng kiến đến với các tổ chức, doanh nghiệp, .

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Phi Long đánh giá chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” sẽ góp phần thúc đẩy và triển khai có hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động.

Thời gian nhận các tác phẩm dự thi từ tháng 6 đến 31/8/2015. Lễ tổng kết chương trình và trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 12/2015 tại Hà Nội./.