Phat dong cuoc thi anh “Ninh Thuan-Mien di san” hinh anh 1Lúa vụ Đông Xuân sớm năm 2022 ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận). (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Ngày 14/3, cuộc thi ảnh “Ninh Thuận-Miền di sản” chính thức được phát động tới đông đảo công chúng và các nhiếp ảnh gia trên cả nước.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, Ninh Thuận là địa phương còn gìn giữ được nhiều di sản quý báu của nền văn hóa Chămpa bao gồm chữ viết, dân ca và nghệ thuật múa, trang phục và nghề dệt thổ cẩm, nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc...

Ninh Thuận cũng tự hào có Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa với vùng lõi là Vườn Quốc gia Núi Chúa, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Với tiềm năng phong phú về thiên nhiên, văn hóa di sản, du lịch, Ninh Thuận thực sự là một điểm đến hấp dẫn của năm 2022, đặc biệt là vào dịp đón nhận danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới trong tháng 4/2022.

Cuộc thi ảnh “Ninh Thuận-Miền di sản” được tổ chức là sân chơi cho các nhiếp ảnh gia trong nước khám phá và ghi nhận những giá trị di sản của vùng đất, làng nghề và đời sống, con người Ninh Thuận, ghi nhận ảnh đẹp về các địa danh du lịch, làng nghề, sản vật truyền thống nhằm tăng cường xúc tiến, quảng bá hình ảnh Ninh Thuận tới du khách trong nước và quốc tế.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, đây là cuộc thi ảnh phi lợi nhuận, nhằm tôn vinh vẻ đẹp tiềm năng Ninh Thuận, đồng thời khuyến khích sức sáng tác của các nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Cuộc thi do Công ty Cổ phần Mekong One và Tạp chí Heritage (Vietnam Airlines) đồng tổ chức, với sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận, bảo trợ chuyên môn của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận, Chi hội Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Ninh Thuận.

[Ninh Thuận sở hữu 1 trong những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam]

Theo thể lệ, đối tượng tham gia cuộc thi là các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên trên toàn quốc (trừ thành viên Ban tổ chức và Ban giám khảo).

Ảnh tham gia dự thi có chủ đề về các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Ninh Thuận gồm ảnh về phong cảnh, kiến trúc văn hóa di sản, tĩnh vật, chân dung, sinh hoạt đời thường...

Cuộc thi có hai hạng mục gồm ảnh đơn và ảnh bộ. Trong đó, ảnh đơn là tác phẩm nhiếp ảnh độc lập, ảnh bộ là chùm gồm từ 5-8 ảnh về một nội dung, hoặc một câu chuyện đi kèm.

Ban tổ chức không giới hạn khuôn khổ các tác phẩm ảnh, khuyến khích tác giả có phần nội dung giới thiệu bộ ảnh (không quá 200 chữ) và chú thích rõ từng ảnh.

Các ảnh dự thi là ảnh kỹ thuật số, theo định dạng jpg. Dung lượng từ 5MB-20MB/ảnh, độ phân giải cao (tối thiểu 300dpi) để đảm bảo đủ chất lượng in ấn cho tạp chí và triển lãm.

Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, có tính nghệ thuật cao, được sáng tác trong ba năm gần đây (tính từ năm 2019) và không được chỉnh sửa làm sai sự thật trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Tác giả tham gia tự tải ảnh dự thi lên website http://ninhthuan-miendisan.com của cuộc thi với đủ thông tin tên tác phẩm, tên tác giả, giới thiệu nội dung tác phẩm và hạng mục dự thi.

Phat dong cuoc thi anh “Ninh Thuan-Mien di san” hinh anh 2Người lao động thủ công ở Ninh Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Theo quy định, mỗi tác giả được phép gửi dự thi tối đa tám tác phẩm (cả ảnh đơn và ảnh bộ). Các tác phẩm dự thi phải là những tác phẩm chưa đăng tải, hoặc chưa sử dụng trên các phương tiện truyền thông báo chí. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được lựa chọn và trưng bày tại triển lãm tổng kết giải.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, cuộc thi ảnh “Ninh Thuận-Miền di sản” sẽ là chuỗi hoạt động phong phú bao gồm một cuộc thi trên phạm vi toàn quốc (từ 8/3-10/4/2022), một photo tour tại Khu vực dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa (từ 17-20/3/2022), Lễ trao giải và trưng bày ảnh tại Vườn Quốc gia Núi Chúa (ngày 16/4/2022) và một triển lãm tổng kết tại tòa villa The One Heritage - số 154 Quán Thánh (Hà Nội) (từ 20/5-20/6/2022).

Cuộc thi ảnh “Ninh Thuận-Miền di sản” là hoạt động có tính chuyên nghiệp cao trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của năm 2022, góp phần tạo nên dấu ấn cho sự phát triển của miền đất giàu bản sắc và tiềm năng Ninh Thuận.

Ban tổ chức sẽ trao 36 giải thưởng cho cả hai hạng mục thi ảnh đơn và ảnh bộ với tổng giá trị 85 triệu đồng kèm giải thưởng phụ của các nhà tài trợ. Các tác phẩm ảnh đoạt giải sẽ được tính điểm (cấp tỉnh) theo quy chế bảo trợ của hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)