(Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Cuộc thi viết và ảnh “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác” vừa được chính thức phát động sáng nay, ngày 13/11, tại Hà Nội.

Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức

Theo đó, tác phẩm dự thi là bài viết hoặc ảnh về những tấm gương thầy, cô giáo gương mẫu, sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu hoặc về những gương sáng học sinh, sinh viên phấn đấu trong học tập, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Với hình thức dự thi bằng bài viết phải được đánh máy vi tính trên khổ giấy A4, cỡ chữ 14, kiểu chữ Time New Roman, từ 1.300 đến 1.500 chữ, bằng tiếng Việt. Ban tổ chức ưu tiên cao nhất cho những bài viết có tính phát hiện cao, gây ấn tượng, có tầm ảnh hưởng xã hội sâu rộng.

Với hình thức dự thi bằng ảnh, ban tổ chức quy định ảnh dự thi là ảnh màu. Kích thước ảnh gửi theo đường bưu điện không quá 20cm x 30cm.

Nếu ảnh dự thi dưới dạng file ảnh số thì phải định dạng file JPEG hoặc PDF, có kích thước file tối thiểu 1Mb.

Tác giả chỉ được phép dùng các phần mềm chuyên dụng chỉnh sửa độ sáng tối, độ tương phản, kích thước ảnh; không được viền khung, ghép ảnh, xóa hoặc thêm chi tiết trong ảnh, làm sai lệch sự thật.

[Hy sinh tuổi thanh xuân, cô giáo dành cả cuộc đời bám đảo]

Ảnh dự thi phải có chú thích đầy đủ thông tin (chụp ở đâu, khi nào với lời mô tả rõ ràng về câu chuyện trong ảnh). Chú thích tối đa 100 chữ. 

Tác giả có thể viết một bài viết ngắn từ 200 đến 500 chữ về tác phẩm đã chụp, ghi lại những cảm xúc, kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tác giả chụp tác phẩm.

Tác phẩm dự thi phải có nội dung, hình thức phù hợp Luật Báo chí, Luật Bản quyền tác giả, Thể lệ cuộc thi và các quy định của pháp luật, không vi phạm thuần phong, mỹ tục của Việt Nam.

Bài dự thi phải là tác phẩm mới, chưa được đăng tải trên bất cứ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc chưa gửi dự thi ở bất kỳ cuộc thi nào khác tính đến ngày gửi đến ban tổ chức (theo dấu bưu điện). 

Tác giả phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình. 

Ban Tổ chức cuộc thi không chịu trách nhiệm về những hư hỏng, thất lạc đối với các bài dự thi gửi không đúng thời gian và quy định.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên quan tâm tới chủ đề này, tự nguyện tham gia và cam kết chấp hành các quy định của Thể lệ cuộc thi. 

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 13/11/2017 đến ngày 28/02/2018 (theo dấu bưu điện);

Tác phẩm dự thi gửi theo địa chỉ: Bài tham gia cuộc thi Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác, báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Địa chỉ email: cuocthibaogdtd@gmail.com.

Bài dự thi phải ghi rõ họ tên, năm sinh, giới tính, nghề nghiệp, đơn vị học tập, công tác, nơi thường trú, số điện thoại liên hệ của tác giả.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng, giao lưu với tác giả và nhân vật của bài dự thi đạt giải cao dự kiến tổ chức ngày 26/3/2018.

Cơ cấu giải thưởng ở mỗi thể loại bài thi viết và ảnh gồm một giải nhất trị giá 5 triệu đồng, một giải nhì trị giá 3 triệu đồng, hai giải ba trị giá 2 triệu đồng và ba giải khuyến khích trị giá 1 triệu đồng. Các tác phẩm cũng sẽ được chọn đăng trên báo Giáo dục và Thời đại và được hưởng nhuận bút.

Theo ban tổ chức, cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng trong ngành giáo dục và đào tạo cũng như trong toàn xã hội về truyền thống tốt đẹp, về các tấm gương thầy giáo, cô giáo đã và đang tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người./.