Ảnh minh họa: Cửa hàng bán gạo bình ổn giá của Công ty Lương thực Hồ Chí Minh tại huyện Bình Chánh. (Nguồn: Đình Huệ/TTXVN)

Từ ngày 26/4 đến 26/6/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng logo thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam. Đây là hoạt động nhằm lựa chọn một biểu trưng có tính khái quát, thể hiện được hình ảnh, truyền thống, danh tiếng và chất lượng của gạo Việt Nam. Logo được lựa chọn sẽ đại diện cho hình ảnh về lúa gạo mang thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam là hoạt động nhằm định vị giá trị, hình ảnh sản phẩm gạo Việt Nam, nâng cao sự nhận biết của các nhà sản xuất, nhập khẩu, phân phối và người tiêu dùng trong nước và ngoài nước đối với các sản phẩm gạo của Việt Nam. Qua đó, tạo cơ sở để củng cố và phát triển thị trường, nâng cao giá trị gia tăng, thị phần và sức cạnh tranh của sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

Theo Ban tổ chức, biểu trưng quốc gia gạo Việt Nam phải đảm bảo được một số yêu cầu cơ bản như sau: Thể hiện được bản chất, ý nghĩa và đặc trưng của thương hiệu gạo Việt Nam; không vi phạm các yếu tố về văn hóa, thuần phong, mỹ tục của Việt Nam và văn hóa thế giới, không có những dấu hiệu chỉ dẫn không phù hợp về lịch sử, truyền thống, văn hóa và giá trị của sản phẩm gạo Việt Nam.

Bên cạnh đó, biểu trưng phải có tính khái quát cao, đạt được các yêu cầu về thẩm mỹ, khoa học, tính biểu cảm, dễ nhận biết và ấn tượng đối với người tiêu dùng thể hiện qua cách bố cục, màu sắc, hình ảnh, đường nét…; kết hợp hài hòa giữa hình ảnh (phần hình) và tên gọi (phần chữ); không trùng lặp, sao chép với bất kỳ hình ảnh biểu trưng nào trong và ngoài nước.

Đối tượng dự thi là các cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài tự nguyện tham gia cuộc thi và cam kết chấp hành các quy định của thể lệ cuộc thi, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức tập thể, người dân đang tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh gạo tham gia cuộc thi. Thành viên Ban Tổ chức và thành viên Hội đồng giám khảo cuộc thi không được tham gia dự thi.

Giải thưởng của Cuộc thi gồm 1 Giải nhất (gồm Giấy chứng nhận giải thưởng, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và tiền thưởng 100 triệu đồng); 4 Giải khuyến khích (gồm Giấy chứng nhận giải thưởng của Ban Tổ chức cuộc thi và tiền thưởng 15 triệu đồng/1giải).

Thời gian nhận bài thi từ: ngày 26/4/2017 đến hết ngày 26/6/2017. Địa chỉ nhận bài dự thi: Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản - Số 10 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình- Hà Nội.

Dự kiến, tháng 7/2017 Ban tổ chức sẽ chấm điểm các tác phẩm dự thi và tháng 9/2017 sẽ công bố các tác phẩm đoạt giải và chính thức công bố logo thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam./.