Ngày 22/11, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam - Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty cổ phần Robot Tosy phát động cuộc thi “Tự hào Việt Nam” trong thiếu nhi cả nước.

Đối tượng dự thi là các em thiếu nhi Việt Nam có độ tuổi từ 7-15 tuổi, đang học tập, sinh hoạt tại các cơ sở Đội, Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi và ở địa bàn dân cư trong cả nước.

Các em sẽ trả lời chín câu hỏi trắc nghiệm và một câu tự luận với chủ đề “Tự hào Việt Nam.”

Hạn cuối nhận bài dự thi là 10/1/2014.

Dự kiến, lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra giữa tháng 2/2014. Nơi nhận bài thi là Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam (tầng 7, số 64 Bà Triệu, Hà Nội).

Cuộc thi được tổ chức từ các cơ sở Đội, đảm bảo vui tươi, sáng tạo, lành mạnh, mang tính giáo dục cao.

Cuộc thi là hoạt động bổ ích, thiết thực, góp phần đổi mới nội dung hoạt động của Đoàn, Đội, từng bước thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi những giá trị truyền thống của dân tộc.

Tham gia cuộc thi, các em sẽ được tìm hiểu, trang bị thêm những kiến thức và hiểu biết về lịch sử dân tộc, các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử quốc gia.

Ngoài ra, các em còn được tìm hiểu các nhân vật lịch sử, các di sản văn hóa, các công trình nghiên cứu khoa học, sản phẩm trí tuệ của con người Việt Nam như về bản Tuyên ngôn độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc năm 1945, chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy, giải thưởng Fields cao quý của giáo sư Ngô Bảo Châu...

Từ đó, bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, hình thành cho các em ý thức trách nhiệm của lớp măng non đất nước trong thời kỳ mới, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Với hình thức thi trắc nghiệm và tự luận, các em không chỉ được tăng cường thêm kiến thức mà còn được bày tỏ tình cảm, niềm tự hào và mong muốn góp sức xây dựng quê hương đất nước theo tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ.”

Cuộc thi cũng là một hình thức để giáo dục và rèn luyện các em trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, phấn đấu trở thành đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, chủ nhân tương lai của đất nước.

Ban Giám khảo cuộc thi là những chuyên gia, nhà khoa học có kinh nghiệm như giáo sư Sử học Lê Văn Lan, tiến sỹ khoa học Đoàn Hương, đại diện Hội đồng Đội Trung ương và Bộ Giáo dục và Đào tạo./.