Phat dong cuoc thi viet ve chu de cham dut benh lao o Viet Nam hinh anh 1Cán bộ y tế khám, điều trị cho bệnh nhân lao. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Nhân ngày Thế giới Phòng chống lao, chiều 23/3, Chương trình Chống lao quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác các tác phẩm báo chí với chủ đề “Chúng ta hãy cùng nhau để chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam.”

Mục đích cuộc thi nhằm giới thiệu về bệnh lao qua các tác phẩm văn học nghệ thuật để dễ đi vào lòng người nhằm lan tỏa lòng nhân ái, ý chí vượt khó khăn, xóa đi kỳ thị để tăng tiếp cận cho mọi người dân đến với dịch vụ phòng chống lao.

[Hơn 20.000 người mắc bệnh lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế]

Qua cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn động viên khuyến khích, tôn vinh những gương người tốt việc tốt, tấm lòng hy sinh thầm lặng của những chiến sỹ aó trắng, các nhà hoạt động xã hội tích cực, nhà lãnh đạo tiên phong trong công tác phòng chống lao; Huy động khối đoàn kết toàn xã hội hành động và đầu tư nguồn lực cho chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam trong thời gian không xa.

Đối tượng tham gia bao gồm: Cán bộ chống lao, thầy thuốc, người bệnh, người thân ngưởi bệnh, người chăm sóc người bệnh lao; Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên từ các báo đài trên toàn quốc; Tất cả công dân Việt Nam, Việt kiều sinh sống, làm việc tại Việt Nam và nước ngoài; Người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Tác phẩm tham dự cuộc thi là các bài viết (dưới dạng ngôn ngữ báo chí, văn học) hoặc các video/ phóng sự phản ánh các góc cạnh của cuộc chiến chống lao.

Ban tổ chức khuyến khích các bài viết tập trung nhưng không chỉ giới hạn vào các chủ đề: Những tấm gương điển hình về việc phát hiện sớm, vượt qua khó khăn của điều trị, mặc cảm, những kỷ niệm, bài học kinh nghiệm của người bệnh, người thân, người chăm sóc người bệnh lao, cả những bài học thành công và chưa thành công.

Những tấm gương điển hình vượt khó, sáng tạo, hiệu quả của cán bộ ngành Lao, những người tham gia công tác phòng chống Lao giúp cho cộng đồng hiểu thêm, giảm kỳ thị, trân trọng công sức của ngành y nói chung và chuyên ngành lao.

Bài viết dự thi có độ dài tối đa 1.500 từ, có kèm ít nhất 1 ảnh minh. Nếu là loạt bài nhiều kỳ thì không quá 5 kỳ. Bài viết, ảnh người dự thi có thể gửi file, đĩa, bản in giấy.

Bài và ảnh dự thi phản ánh về người thật, việc thật liên quan đến các hoạt động phòng chống lao.

Video/phóng sự, độ dài tối đa 10 phút, định dạng .flv hoặc .mp4, kèm theo tiêu đề/lời bình/phụ đề phản ánh nội dung câu chuyện. Người dự thi có thể gửi file trực tiếp qua email hoặc tải video lên YouTube rồi gửi đường link về cho Ban tổ chức.

Mỗi người có thể gửi nhiều bài dự thi, nhưng chỉ lấy một tên hoặc một bút danh. Bài dự thi ghi rõ tên tác phẩm, họ và tên tác giả, tuổi, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email, số tài khoản và chi nhánh ngân hàng (nếu có).

Bài dự thi do chính người dự thi tự viết và chưa từng đăng tải trên bất kỳ phương tiện truyền thông và website hay cuộc thi nào khác. Nếu phát hiện vi phạm, Ban Tổ chức sẽ hủy bài dự thi hoặc/và không chấp nhận kết quả của bài dự thi (nếu đạt giải).

Công bố phát động cuộc thi 23 tháng 3 năm 2018 hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lao; Hạn cuối cùng gửi bài: 1/1/2019.

Lễ trao giải diễn ra vào dịp 24/ 3/ 2019. Tác phẩm dự thi gửi về: Ban tổ chức cuộc thi Sáng tác về chủ đề: “Cùng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”

Chương trình Chống lao Quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương

Địa chỉ: Số 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội

Email: ntp.in.vietnam@gmail.com

Fanpage cuộc thi: https://www.fb.me/cuocthiviettruyenPCL2018/


Cơ cấu giải thưởng: Giải chính thức (do Ban giám khảo chấm)

- 1 giải nhất: 20 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức

- 2 giải nhì: 15 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức

- 3 giải ba: 10 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức

- 5 giải khuyến khích: 5 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức

Giải phụ theo bình chọn:

- 1 giải bài thi được nhiều lượt like/share nhất trên fanpage Cuộc thi: 10 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức

- 1 giải gây xúc động mạnh nhất: 5 triệu đồng/giải + giấy chứng nhận của Ban Tổ chức. 

Thùy Giang (Vietnam+)