Phat dong Giai thuong ASEAN nam 2021 vinh danh cac cong dan xuat sac hinh anh 1Banner Giải thưởng ASEAN năm 2021. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa phát động Giải thưởng ASEAN năm 2021.

Đây là năm thứ tư giải thưởng danh giá này được tổ chức nhằm vinh danh các công dân ASEAN xuất sắc hoặc các tổ chức trong khu vực có những đóng góp đặc biệt vào việc củng cố xây dựng Cộng đồng ASEAN, thúc đẩy hội nhập khu vực, sự phát triển toàn diện và nâng cao nhận thức về ASEAN.

Trong thông cáo báo chí ngày 5/2, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề cộng đồng thuộc Ban Thư ký ASEAN, ông Lee Yoong Yoong nhấn mạnh rằng sau một năm 2020 đầy thử thách, Giải thưởng ASEAN năm 2021 là cơ hội để “tôn vinh tinh thần bất khuất” của các công dân ASEAN trong việc giúp cải thiện cuộc sống cộng đồng.

['ASEAN vững vàng vượt lên thách thức, hướng tới thịnh vượng']

Ông Lee - đồng thời là người điều phối Giải thưởng ASEAN - bày tỏ hy vọng rằng mùa giải năm 2021 sẽ xác định và công nhận người chiến thắng mới nhằm truyền cảm hứng cho khu vực trong bối cảnh ASEAN đang trong hành trình cùng nhau hướng tới phục hồi hậu đại dịch COVID-19.

Theo Ban tổ chức, Ban giám khảo do Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi làm Chủ tịch và những người tiền nhiệm sẽ xem xét các đề cử và bầu người giành chiến thắng để trao cúp kèm phần thưởng bằng tiền mặt trị giá 20.000 USD tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 54 được tổ chức ở Brunei.

Giải thưởng ASEAN do Ban Thư ký ASEAN quản lý, được Quỹ Temasek của Singapore và Quỹ Yayasan Hasanah của Malaysia tài trợ.

Kể từ khi thành lập năm 2018, Giải thưởng ASEAN đã được trao cho hai cá nhân và một tổ chức.

Cụ thể, bà Erlinda Uy Koe - một nhà lãnh đạo cộng đồng tận tụy người Philippines đấu tranh cho các gia đình có người tự kỷ - đã được trao giải đầu tiên vì đã có những đóng góp vào việc thúc đẩy một cộng đồng ASEAN hòa nhập.

Năm 2019, Tiến sỹ Jemilah Mahmood - nhà lãnh đạo nhân đạo người Malaysia - đã được trao giải vì những cống hiến trong việc cung cấp các nhu cầu khẩn cấp và ứng phó nhân đạo cho những người dân bị ảnh hưởng trong khu vực.

Năm 2020, Giải thưởng ASEAN được trao cho Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (ASC) thuộc Viện nghiên cứu Yusof Ishak (ISEAS) có trụ sở tại Singapore vì những đóng góp vào việc thúc đẩy sự hiểu biết và nhận thức sâu sắc hơn về ASEAN, cũng như hợp tác và hội nhập khu vực./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)