Lễ phát động giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2013 vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình Tình nguyện Liên Hợp quốc tổ chức chiều nay, ngày 24/10, tại Hà Nội.

Giải sẽ được trao cho các tổ chức và cá nhân có những cống hiến, thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cụ thể, tổ chức tình nguyện được xét trao giải thưởng là các cơ quan, tổ chức chính phủ; các tổ chức tình nguyện phi chính phủ phù hợp với pháp luật Việt Nam; các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện được thành lập ít nhất 1 năm, có bộ máy quản lý điều phối ít nhất 3 người và tối thiểu 20 tình nguyện viên, có quy chế tổ chức hoạt động được thống nhất và ký xác nhận bởi trưởng nhóm. Nếu là tổ chức tình nguyện nước ngoài phải có văn phòng, chi nhánh hoạt động hợp pháp tại Việt Nam từ 2 năm trở lên.

Cá nhân được xét trao gải là công dân Việt Nam tuổi từ 15 trở lên đang sinh sống tại Việt Nam, hoặc đang sinh sống, học tập, lao động ở nước ngoài. Cá nhân phải có ít nhất 2 năm liên tục hoạt động tình nguyện với tư cách là tình nguyện viên trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, văn hóa, phát triển cộng đồng.

Các cá nhân nước ngoài cũng có thể đăng ký xét giải với các tiêu chí tuổi từ 18 trở lên có quá trình làm việc như một tình nguyện viên tại Việt Nam ít nhất một năm trở lên, phải thuộc một tổ chức, đơn vị có tư cách pháp nhân hay một tổ chức, chi nhánh được phép hoạt động tình nguyện tại Việt Nam.

Các hoạt động tình nguyện phải thiết thực và mang lại hiệu quả cho đối tượng hưởng lợi và cho cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ban tổ chức sẽ nhận hồ sơ từ hôm nay, ngày 24/10 đến ngày 8/11/2013, bình chọn các hồ sơ hợp lệ từ ngày 11/11 đến ngày 25/11/2013 tại địa chỉ giaithuongtinhnguyen.vn.

Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia Việt Nam 2013 sẽ được trao cho 10 tổ chức tình nguyện tiêu biểu xuất sắc (trị giá 5 triệu đồng/giải) và 10 giải thưởng cá nhân tình nguyện viên xuất sắc nhất (5 triệu đồng/giải). Ngoài ra, ban tổ chức còn trao Giải tổ chức tình nguyện, tình nguyện viên được cộng đồng bình chọn nhiều nhất qua mạng internet, giải cho người đề cử nhiều hồ sơ nhất (2 triệu đồng/giải).

Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia dự kiến sẽ được tổ chức vào tối 4/12/2013 tại Thủ đô Hà Nội.

Năm nay là năm thứ 3 Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức giải thưởng Tình nguyện quốc gia./.