(Ảnh minh họa: TTXVN)

Sáng ngày 2/8 tại Hà Nội, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp với Dự án hỗ trợ Giảm nghèo (PRPP) của Chương trình Phát triển liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Ireland đã tổ chức phát động hội thi “Sáng kiến giảm nghèo bền vững thông qua phát huy nội lực cộng đồng”.

Hội thi nhằm phát huy vai trò và nội lực của cộng đồng (đặc biệt là các nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số) trong xây dựng và triển khai sáng kiến phát triển sinh kế gắn với tôn vinh giá trị sản phẩm bản địa, đảm bảo sự bền vững của môi trường, hướng tới sản xuất sạch để giảm nghèo bền vững và gia tăng giá trị cộng đồng.

Một trong những mục đích của hội thi sẽ thu hút, gắn kết và tôn vinh sự đóng góp, phối hợp giữa các tổ chức hội đoàn thể cấp trung ương và địa phương như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên, cơ quan truyền thông, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ… trong việc đảm bảo tính bền vững của các sáng kiến giảm nghèo bền vững tại cộng đồng.

Đối tượng tham gia hội thi là các tổ, nhóm hộ gia đình dân tộc thiểu số (ưu tiên nhóm có 70% thành viên là phụ nữ dân tộc thiểu số) đang cùng nhau thực hiện các mô hình sản xuất kinh doanh, có sáng kiến phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại để tạo thêm việc làm và tăng thêm thu nhập cho hộ gia đình và phát triển kinh tế cộng đồng tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Phát buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh: “Việc phát huy nội lực cộng đồng thông qua các mô hình giảm nghèo là giải pháp căn cơ và quan trọng nhất hiện nay. Người nghèo phải là chủ thể ra quyết định lựa chọn các mô hình giảm nghèo hiệu quả. Hội thi sẽ không dừng ở việc lựa chọn ra các nhóm đạt giải Nhất, Nhì mà sẽ tiếp tục tuyên truyền phố biến, khích lệ cả nước quan tâm đến các giải pháp giảm nghèo tại cộng đồng.”

Giải thưởng gồm 10 giải (chưa bao gồm các phần thưởng hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà tài trợ nếu huy động được): 1 giải Nhất 20 triệu đồng, 2 giải Nhì 10 triệu đồng, 3 giải Ba 5 triệu đồng, 2 giải Khuyến khích 3 triệu đồng, 1 giải cho đội có sản phẩm được khán giả bình chọn nhiều nhất 3 triệu đồng và 1 giải cho đội có sáng kiến sản xuất sạch và bảo tồn giá trị bản địa 3 triệu đồng.

Thời gian tổ chức hội thi từ tháng Bảy đến tháng 12/2016./.